03/10/2018

Nhà hàng văn hoá tre – Đậm chất văn hoá Việt Nam bên bờ Hồ Tây

Một nhà hàng với yêu cầu là nằm bên cạnh một hệ thống nước tuyệt vời của Hà Nội – Hồ Tây, nơi được bao quanh bởi một chuỗi di sản văn hoá của các triều đại. Vì vậy, công trình này nên là một điểm gặp gỡ của người dân với bầu không khí đặc biệt và phù hợp với các quy định đô thị bị hạn chế về xây dựng.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-1

 

Kiến trúc: Akasha + Associates Architecture

Địa điểm: Tây hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trưởng nhóm thiết kế: Akasha Minh

Diện tích: 500m2

Dự án năm: 2017

Cộng tác viên: Hien, Nam, Phat, Tho, Cung , Mai, Son,Thuc, Le

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-2

 

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hà Nội với cách bố trí đô thị độc đáo, đặc trưng bởi hệ thống sông hồ tự nhiên, đã trở thành trung tâm của Việt Nam với nhiều tầng văn hoá và chính trị. Các con sông, hồ, ao và các nguồn nước khác tạo ra những giá trị ẩn của thủ đô có mật độ cao này.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-3

Một nhà hàng với yêu cầu là nằm bên cạnh một hệ thống nước tuyệt vời của Hà Nội – Hồ Tây, nơi được bao quanh bởi một chuỗi di sản văn hoá của các triều đại. Vì vậy, công trình này nên là một điểm gặp gỡ của người dân với bầu không khí đặc biệt và phù hợp với các quy định đô thị bị hạn chế về xây dựng. Trong thực tế, vị trí này bao gồm các cây đặc biệt, bến nước và các toà nhà nhỏ hiện cần được bảo tồn và cải tạo.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-4

Chủ đề chính là kiến trúc khối với ánh sáng mặt trời nhạy cảm bên trong, và cấu trúc của năng lượng gió do chính các nhân tố địa lý của hồ tây gây ra, và một tập hợp linh hoạt được xem là thích ứng tại chỗ. Tre được chọn tự nhiên để thực hiện một chủ đề và tình huống. 5500 cây tre dài 6m được đưa đến địa điểm từ khoảng cách 100km về phía tây của Hà Nội, 6m là chiều dài tối đa cho phép xe tải vào thành phố.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-5

Giếng trời đóng vai trò đặc biệt đối với cách sắp xếp tre cùng với hệ thống động lực và kết cấu đơn giản. Nhìn chung, cấu trúc của công trình được lấy cảm hứng từ chiếc rọ cá bằng tre, một vật dụng truyền thống sử dụng hàng ngày của người dân địa phương.

Các nút thắt trang trí là giải pháp gia cố kết cấu trước sức gió và tạo điểm nhấn cho từng chi tiết cấu kiện.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-6

Bên trong nhà hàng được trang hoàng bởi cấu trúc tre đặc biệt và giếng trời với vải bạt. Khoảng từ 4 giờ chiều đến 6 giờ tối, ánh sáng di chuyển lên bề mặt mái nhà, phản xạ từ bến nước phía tây của nhà hàng, tạo nên một không gian lãng mạn. Toà nhà này phục vụ như một nhà hàng và khuyến khích một nền tảng cho các hoạt động văn hoá, làm phong phú thêm một chuỗi di sản lịch sử trong cuộc sống đương đại ở hồ Tây của Hà Nội.

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-7

Nha-hang-van-hoa-tre-ben-bo-ho-tay-21

Trung Duong/Designs.vn