08/10/2019

Nhà chồng mái – Phía trước như nhà phố, phía sau bất ngờ với khoảng sân vườn

Chủ nhân ngôi nhà có cuộc sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng như một cái duyên cộng hưởng giữa bối cảnh hiện trạng và tính cách con người. Nhà chồng mái là một câu chuyện tôn trọng bầu không khí hoà bình vốn có, được củng cố và tái xử lý trên một tinh thần hiện đại, tự do và trẻ trung hơn.

Nha-chong-mai-ADstudio-1

 

Kiến trúc: AD+studio

Diện tích: 290m2

Dự án năm: 2018

Sản xuất: Dulux, Hafele, Toto, Acor, Hygolet de México, Vietcaremics

Kiến trúc sư trưởng: Nguyen Dang Anh Dung

Nhóm thiết kế: Au Y Nhien, Nguyen Van Trung, Vo Dinh Huynh

Hình ảnh: Huynh Tri Dung

Cảnh quan: AD+studio

Giám sát: Nguyen Van Trung

Xây dựng: AD+studio và thợ địa phương

Nha-chong-mai-ADstudio-2

 

Thông qua các cuộc khảo sát về tình trạng và tìm kiếm vật liệu thiết kế, chúng tôi không khỏi ấn tượng với hình ảnh lớp lớp mái tôn xanh đỏ, chồng chéo lên nhau như một nét đặc trưng từ trên cao của những căn nhà trong khu vực. Ngoài ra, thật thú vị khi thấy một tình huống độc đáo: Nhìn từ bên ngoài, nó trông giống như một ngôi nhà phố điển hình, dài và hẹp; nhưng đi vào bên trong nó là một cụm gồm ba khối đơn xoay quanh một khu vườn rộng rãi và thoáng mát phía sau.

Nha-chong-mai-ADstudio-3

 

Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng trẻ thuộc thế hệ 9X học tập tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc tại Thái Nguyên. Họ có cuộc sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng như một cái duyên cộng hưởng giữa bối cảnh hiện trạng và tính cách con người. Nhà chồng mái là một câu chuyện tôn trọng bầu không khí hoà bình vốn có, được củng cố và tái xử lý trên một tinh thần hiện đại, tự do và trẻ trung hơn.

Nha-chong-mai-ADstudio-4

D:AD+studio2013.06 [ADSG006] TRANSITING-STEP house l AD+studio

 

Nha-chong-mai-ADstudio-6

 

Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh, để tạo ra một nhịp lớn. Phương pháp này không chỉ xoá tầm nhìn ra vườn ở tầng trệt mà còn tăng diện tích sử dụng cho tầng một. Nó cũng tạo ra một công trình chồng mái hoà hợp trong tổng thể.

Nha-chong-mai-ADstudio-7

 

Cấu trúc mái bao gồm hai phần chuyển từ vật liệu mờ sang lá chắn, từ chung sang riêng. Mái nhà làm từ vật liệu poly kết hợp với khối kính của mặt tiền không chỉ làm cho toà nhà tan biến vào bối cảnh, mà còn đóng vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tôn màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu.

Nha-chong-mai-ADstudio-8

C:UserswinDesktopKETCAUxuatcad Model (1)

Nha-chong-mai-ADstudio-10

 

Trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong – ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Một khu vực của ngôi nhà cũ được sử dụng cho cây xanh để tạo không gian giữa tiếng ồn bên ngoài và sự yên bình bên trong. Thông qua hành lang hẹp, một dấu gạch nối giữa không gian công cộng phía trước và khu vực riêng tư phía sau, một phần của khu vườn xuất hiện để thu hút sự tò mò của mọi người. Ở đây, phương pháp nén không gian được sử dụng để tăng cường sự bất ngờ khi có một không gian rộng và thoáng mát ở cuối hành lang: Không gian sống và cây xanh. Bằng cách thiết kế để không gian sinh hoạt và khu vườn hoà quyện vào nhau, tạo nên một thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an yên của đồng bằng bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

Nha-chong-mai-ADstudio-11

 

Đối với công việc này, vai trò của kiến trúc sẽ chỉ là nhận thức và chuyển đổi. Tác phẩm giống như một bối cảnh hài hoà giữa khung cảnh, thiên nhiên và con người, từ đó chủ nhân – một thực thể sống động – sẽ viết nên câu chuyện của riêng mình.

Trung Dương/Designs.vn