19/08/2016

Ngôi nhà đất nện giúp cắt giảm một nửa lượng khí thải CO2

Ngôi nhà độc đáo này vừa giành giải thưởng kiến trúc Terra Award nhờ những ưu điểm nổi bật về tính thẩm mỹ, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng sống “xanh”, đất được coi là một trong những giải pháp thay thế các vật liệu xây dựng phổ biến như xi măng, sắt, thép. Ngôi nhà đất nện tọa lạc tại Tây Ban Nha dưới đây là một mẫu nhà đáng tham khảo.

Nhà đất nện 
Ngôi nhà độc đáo được làm bằng đất nện ở Tây Ban Nha

Nhờ sử dụng đất nện, ngôi nhà đã giúp cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính (CO2) sinh ra trong quá trình sản xuất vật liệu và thi công, đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí xây dựng. Ý tưởng này đã được đánh giá cao tại giải thưởng kiến trúc Terra Award, hạng mục nhà tư nhân.

Ngôi nhà đất nện 
Vật liệu đất nện giúp cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính và tiết kiệm
năng lượng sử dụng trong ngôi nhà

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Edra Architectura, ngôi nhà là sự kết hợp của một loạt các chiến lược tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Các vật liệu tự nhiên đá, đất và rơm được sử dụng chiếm tới 80% khối lượng tổng thể của ngôi nhà.

Thiết kế nhà đẹp 
Các vật liệu tự nhiên chiếm tới 80% khối lượng tổng thể của ngôi nhà

Bên cạnh đó, toàn bộ vật liệu xây dựng, bao gồm cả các thành phần phụ như gỗ, lông cừu và vôi chịu nước đều có nguồn gốc tại chỗ, trong vòng bán kính 150 km xung quanh ngôi nhà. Ngoài việc ủng hộ các nhà cung cấp địa phương, điều này còn giảm đáng kể chi phí và lượng khí CO2 sinh ra trong quá trình vận chuyển vật liệu.

Nội thất của ngôi nhà kết hợp khéo léo giữa phong cách cổ điển và hiện đại, tạo ra một không gian ấm cúng, hòa hợp với thiên nhiên, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo.

Phòng khách đầy màu sắc 
ngôi nhà tiết kiệm năng lượng 
Ngôi nhà xanh 
Phòng khách đầy màu sắc, khơi gợi cảm hứng sáng tạo
phòng đọc 
Phòng đọc sách được thiết kế đơn giản, tinh tế
Phòng bếp ấm cúng 
Phòng bếp kết hợp phòng ăn hiện đại nhưng cũng rất ấm cúng

Ngôi nhà đất nện còn có các tính năng đáng chú ý khác như lớp màng cách nhiệt từ vữa bằng đất sét, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Các cửa sổ được thiết kế tại các vị trí hợp lý, giúp tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào trong không gian nội thất, giảm sử dụng điện năng. Ngoài ra, nhà còn có một bể thu thập nước mưa để tái sử dụng.

ngôi nhà đất nện 
Ngôi nhà đất nện tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên
sẵn có, thân thiện với môi trường

Hương Liên
(Theo Tuổi trẻ Online)