14/03/2019

Ngôi nhà của sự giao thoa tự nhiên giữa ánh sáng và gió tại Nha Trang

Giải pháp thiết kế được MW Archstudio đưa ra để khắc phục khí hậu nóng bức và việc mất tầm nhìn là chấp nhận tạo các khoảng lùi ở phía trước, bên hông và mặt sau. Những khoảng trống này trở thành “khoảng đệm”. Chủ nhà sẽ trồng cây ở những khoảng này, làm tăng không gian xanh cho không chỉ ngôi nhà mà đường phố đô thị cũng trở nên tươi mát hơn. Không những thế, thiết kế này còn giúp làm sáng và làm mát tự nhiên cho căn nhà, giảm một khoản chi phí điện năng đáng kể cho chủ nhân.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-1

 

Thiết kế công trình: MW Archstudio

Địa điểm: Thành phố Nha Trang, Việt Nam

Thể loại: Thiết kế chịu lực

Kiến trúc sư trưởng: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy

Khách hàng: Mr Vinh_Ms Hạnh

Diện tích: 210 m2

Hoàn thành dự án: 2017

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà sản xuất: Xingfa Aluminum, Galaxy LED, Coto, Solar master, Prima

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-2

 

Thông tin chi tiết của dự án được các kiến trúc sư cung cấp.

Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Nha Trang, thuộc khu vực phía Nam miền Trung Việt Nam. Đây là một dự án nhà ở riêng lẻ với diện tích là 104 m2, mặt tiền chỉ rộng 6m.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-3

 

Mặt tiền nhà nằm ở hướng tây, chịu ảnh hưởng bởi sức nóng của gió Lào vào mùa hè, vì vậy yêu cầu trước mắt là thiết kế làm sao để hạn chế nắng nóng đồng thời tạo được gió để làm mát ngôi nhà. Giải pháp được đưa ra là tạo một tấm che giúp ngôi nhà cản được sức nóng của mặt trời nhưng vẫn đảm bảo thông gió và đón ánh sáng cho ngôi nhà. Dự án được thiết kế, sắp xếp nhiều cửa sổ bằng kính nhỏ với nhiều kích cỡ khác nhau, 60% tổng số các cửa sổ này có thể linh động đóng-mở để đón gió và ánh sáng tự nhiên.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-4

 

Ngôi nhà được thiết kế với 3 khối xếp chồng và xếp so le để tạo gió, đồng thời làm cho lượng ánh sáng có thể vào nhà nhiều nhất có thể, mặt khác, đây cũng được xem là hướng gió chính của ngôi nhà này. Giải pháp cũng tạo ra được những khoảng trống tận dụng cho không gian xanh – mang màu xanh của tự nhiên vào bên trong ngôi nhà.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-5

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-6

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-7

 

Tất cả những yếu tố kể trên đã góp phần hoàn chỉnh giải pháp tối đa hoá ánh sáng tự nhiên, thông gió. Nghĩa là ngôi nhà không cần phải sử dụng nhiều điện năng cho đèn điện và điều hoà vào ban ngày, giúp chủ nhà tiết kiệm được khá nhiều tiền điện. Vào ban đêm, hệ thống sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng điều hòa sẽ chỉ là lựa chọn cuối cùng để đối phó với sức nóng khi ngoài trời không có gió.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-8

 

Ở Việt Nam, người dân tận dụng tối đa mặt tiền trước nhà để tăng thu nhập cho gia đình thông qua việc mở cửa hàng hoặc cho thuê mặt bằng khiến thành phố trở nên ngột ngạt; che khuất tầm nhìn về phía bầu trời, tiếp cận với không gian xanh. Giải pháp thiết kế được MW Archstudio đưa ra ở đây là chấp nhận tạo các khoảng lùi ở phía trước, bên hông và mặt sau. Những khoảng trống này trở thành “khoảng đệm”. Chủ nhà sẽ trồng cây ở những khoảng này, làm tăng không gian xanh cho không chỉ ngôi nhà mà đường phố đô thị cũng trở nên tươi mát hơn.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-9

 

Những diện tích chiếm đất tự nhiên sẽ trả lại không gian xanh cho thiên nhiên. Tất cả những cây được trồng trong nhà đều là cây ăn quả và có nguồn gốc từ địa phương. Chúng rất phổ biến và dễ dàng để tìm thấy.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-10

 

Vật liệu xây dựng được sử dụng cũng đều có nguồn gốc ở địa phương, dễ tìm và giá thành thấp. So với các ngôi nhà khác có cùng diện tích, ngôi nhà có giá thấp hơn nhiều, nhưng tiện ích và lợi ích mà nó cung cấp cho cư dân và môi trường xung quanh là đáng kể. Nó góp phần nâng cao vẻ đẹp và giá trị của khu đô thị.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-11

 

Sân vườn lót đá sử dụng đá tự nhiên (đá xanh 4×6 thường được sử dụng trong trộn bê tông) dễ dàng mua với chi phí thấp.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-12

 

Khí hậu thành phố có sự phân bố lượng mưa đồng đều với tất cả các mùa trong năm, vì vậy, nó còn được bố trí hệ thống xử lý nước mưa, nước thải sinh hoạt để tái chế nước cho nhà máy tưới.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-13

 

Dự án đã hoàn thành và được dưa vào sử dụng. Trong 12 tháng qua, hóa đơn tiền điện hàng tháng vào khoảng 8 đến 10 đô la, giúp cắt giảm hóa đơn so với nhiều ngôi nhà có cùng diện tích và số lượng người ở như vậy.

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-14

 

Nha Trang là một trong những điểm du lịch lớn nhất của Việt Nam, và dự án này có tiềm năng lớn để trở thành một nhà nghỉ cho khách du lịch hoặc kinh doanh các dịch vụ khác như nhà hàng, quán cà phê …

Ngoi-nha-cua-su-giao-thoa-tu-nhien-giua-anh-sang-va-gio-15

 

Trung Dương/Designs.vn