17/08/2015

Ngói lợp cho vùng gió lớn và vùng nhiệt độ thấp

Những loại ngói bằng bê tông hay đất sét là vật liệu phổ biến ở vùng khí hậu nóng, nhưng không phải loại ngói nào cũng có thể đáp ứng được điều kiện khắc nghiệt của các vùng khí hậu như gió lớn và nhiệt độ thấp.


Loại ngói chống thấm nước cho vùng gió lớn

Trong những khu vực có gió lớn, cần phải có hệ thống chống thấm nước dưới mái ngóivà chống nứt vỡ do gió mạnh bằng các hệ thống ốc vít cơ khí, chất kết dính.

Ngói bê tông và đất sét có độ bền cao được lợp thành lớp lót bên dưới lớp ngói có khả năng chống thấm nước. Loại ngói được sử dụng hiệu quả cho khu vực này như CounterBatten có lợi thế là khả năng bám dính tốt, thấm nước ít do có các màng chống thấm. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chống ăn mòn.

Ngói bê tông cho vùng khí hậu lạnh

Trong vùng khí hậu lạnh, gió tuyết thường gây ra tình trạng đóng băng trên mái nhà. Ngói có tính chất giòn và thường không có khả năng tự loại bỏ tuyết hay băng trên mái nhà. Trong khi hầu hết các vấn đề do băng tuyết gây ra như mất nhiệt trong nhà có thể giải quyết bằng vật liệu cách nhiệt, nhưng những nỗ lực này là không đủ.

Ở vùng khí hậu lạnh, mái nên lợp với độ dốc cần thiết, mái dốc hơn sẽ giảm khối lượng tuyết bám trên mái cũng như thúc đẩy dòng chảy không khí qua mái thông gió tốt hơn.

Loại ngói Eagle ứng dụng công nghệ biến lớp tuyết tích lũy trên mái nhà thành những khối băng nhỏ hơn và trượt ra khỏi mái. Ngói có một túi khí tự nhiên giữa lớp bề mặt và nó tạo sự thông gió, giảm thiểu nước đá tích tụ cũng như giảm sự giãn nở và co lại do thay đổi nhiệt độ.

Theo Báo Xây dựng