16/03/2021

Mẹo khắc phục nền nhà đổ mồ hôi

Mỗi khi trời nồm ẩm, bất kì ngôi nhà nào cũng đều xảy ra hiện tượng nền nhà bị đổ mồ hơi. Điều này gây mất thẩm mỹ cũng như không an toàn cho gia đình bạn. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nền nhà bị đổ mồ hôi.

Nguyên nhân của hiện tượng nền nhà bị đổ mồ hôi

Hiện tượng nền nhà bị đổ mồ hôi thường được gọi chung là nồm. Nồm ẩm là hiện tượng đọng sương bề mặt do gió nồm chứa hàm lượng nước cao thổi vào nhà mang theo hơi nước. Chúng ta có thể dễ dàng thấy trên mặt kính bên trong oto đi trong trời mưa và lạnh. Hiện tượng này chỉ sảy ra khi có không khí độ ẩm cao và có sự chênh lệch nhiệt độ tại bề mặt vật tiếp xúc. Hầu hết các loại gạch lát nền sẽ có hiện tượng thẩm thấu nước từ nền nhà lên bề mặt gạch lát nền.

Đặc điểm của hiện tượng nhà bị đổ mồ hôi

Hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi. Lúc đó nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của mọi người. Đặc biệt vào thời điểm tường nhà sẽ bị ẩm mốc, nền nhà có hiện tượng đổ mồ hơi gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nồm trong nhà là do nhiệt độ của mặt sàn, tường thấp hơn nhiệt độ hoặc bằng điểm sương của không khí tiếp xúc với nó. Nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm không khí cao dẫn đến tường nhà, nền nhà luôn bị ẩm ướt, nấm mốc, nội thất trong nhà cũng bị tác động xấu khiến cho sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị giảm sút.

Một số người tìm cách đối phó với trời nồm bằng cách mở toang cửa hóng gió vào nhà cho khô, tuy nhiện làm như vậy chỉ khiến cho nhà của bạn đón thêm độ ẩm. Hoặc một cách khác mà nhiều người sử dụng là để vôi ở góc nhà để hút ẩm nhưng giải pháp này chỉ giải quyết được trong phạm vi nhỏ.

Vậy làm thế nào để có thể xử lý hiện tượng trê một cách hiệu quả?

Cách khắc phục hiện tượng nền nhà bị đổ mồ hôi

  • Biện pháp tối ưu nhất để giải quyết hiện tượng nồm đó là lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng.
  • Nếu biết độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Không mở cửa cho thoáng bởi như bậy bạn sẽ làm cho căn nhà đón thêm độ ẩm.
  • Thời tiết ẩm ướt cũng là nguyên nhân làm cho các thiết bị điện tử hỏng hóc, chập cháy. Để khắc phục tình trạng này bạn nên cắm các thiết bị liên tục ở chế độ chờ
  • Khi không khí ẩm đã vào nhà, ngoài việc đóng kín cửa thì bạn cần mở máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm.
  • Nên đặt các thiệt bị điện tử cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15cm. Tránh kê trực tiếp đồ điện như tivi, điện thoài, máy tính,.. xuống nền nhà hoặc kê sát tường để tránh hiện tượng rò rỉ điện.
  • Nấm mốc chính là nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ đi chân đất hoặc bò dưới sàn nhà ẩm ướt. Cần mặc ấm và không mặc những quần áo còn ẩm cho trẻ.
  • Khi xây nhà các bạn cần lưu ý: chọn các vật liệu có tác dụng thấm nước tốt để hạn chế nước đọng trên sàn. Nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí vào sản nhà. Sử dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín.

T/H