13/12/2019

Maison Mansardee – Không chỉ là ngôi nhà để ở

(Tạp chí KTVN) – Ý tưởng thiết kế minimalism đã mang đến cho gia chủ ngôi nhà vừa ở vừa có thể kinh doanh, là xu hướng đang thịnh hành ở các thành phố lớn Việt Nam hiện nay. Mảnh đất có vị trí đẹp, nằm ngay chân núi, bên cạnh là con suối nhỏ, lại rất gần biển. Khí hậu ở đây rất mát mẻ khác xa với những khu vực khác của thành phố.

Công trình: Maison Mansardee
Diện tích: 180m2
Thiết kế: 85 Design
Năm: 2019
Ảnh: Tô Hữu Dũng

Ngôi nhà cho thuê nằm phía trước với khoảng sân vườn thoáng mát

Ngôi nhà cho thuê nằm phía trước với khoảng sân vườn thoáng mát

Sau hơn 30 năm sống và làm việc ở châu Âu, chủ nhân của công trình đã hơn 60 tuổi và nay muốn sớm quay về Việt Nam sống những năm tháng tuổi già. Họ đã cùng các KTS – công ty kiến trúc 85 Design tìm kiếm một vị trí xây dựng tốt để thực hiện điều đó. Họ đã tìm được mảnh đất với diện tích 180m2 ngay dưới chân núi Sơn Trà – một báu vật của thành phố Đà Nẵng để làm nơi sinh sống và nghỉ ngơi.

Bể bơi là khoảng tiếp nối giữa hai khối nhà trước và sau  giúp không gian mát mẻ hơn

Bể bơi là khoảng tiếp nối giữa hai khối nhà trước và sau giúp không gian mát mẻ hơn

Gia chủ muốn một ngôi nhà đủ cho hai vợ chồng với hai phòng ngủ, mọi thứ nhỏ gọn và ngăn nắp. Tuy nhiên, gia chủ chưa về ở ngay do họ vẫn đang làm việc ở châu Âu. Cần ít nhất 3-5 năm nữa họ mới trở về. Vì vậy các KTS đã đề xuất phương án xây hai ngôi nhà nhỏ độc lập, riêng biệt. Một ngôi nhà sẵn sàng cho họ ở mỗi khi trở về Việt Nam còn căn còn lại sẽ cho thuê cố định khoảng 2.000 USD/tháng. Họ sẽ có thêm thu nhập tốt từ việc đó mà không ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt thường ngày. Phương án được gia chủ đồng ý ngay lập tức vì tính hợp lý.

279A0940

Nội thất theo phong cách đơn giản, mộc mạc kết hợp với đèn trang trí tạo hiệu ứng

279A1031

Phòng khách hướng mặt ra bể bơi và cổng vào

Từ đó phương án chi tiết ngôi nhà thật sự ra đời. Khu đất được chia thành hai phần trước và sau. Phía trước là căn nhà sẽ cho thuê với hai phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đầy đủ tiện nghi. Phía sau sẽ là căn nhà mà họ sẽ ở, ngoài tiện nghi tối thiểu theo trường phái minimalist thì căn nhà này có thêm bể bơi nho nhỏ vừa tạo cảm giác mát mẻ cũng là nơi để thư giãn.

Các phòng ngủ được kết hợp tông màu gỗ mộc và ga phủ tôn lên sự sang trọng của căn phòng

Các phòng ngủ được kết hợp tông màu gỗ mộc và ga phủ tôn lên sự sang trọng của căn phòng

Kết cấu chính của ngôi nhà hoàn toàn bằng thép và có tầng áp mái, đó là những điều rất đặc biệt đối với người Việt Nam. Bởi trong suy nghĩ của đa số thì nhà thép không để làm nhà ở mà chỉ làm nhà máy hoặc công xưởng, quán cà phê. Phòng ngủ áp mái cũng là điều được coi là bất bình thường. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng gia chủ cũng như nhiều người cảm thấy rất thích thú vì sự dị biệt đó.

Không gian tầng áp mái làm phòng ngủ với hệ cửa kính mở, giúp gia chủ cảm nhận bầu không khí trong và ngoài

Không gian tầng áp mái làm phòng ngủ với hệ cửa kính mở, giúp gia chủ cảm nhận bầu không khí trong và ngoài

Tầng 1 bao gồm phòng khách, phòng bếp, 1 phòng ngủ và 1 vệ sinh. Tầng 2 là 1 phòng ngủ, 1 áp mái, nhà vệ sinh và có thêm 1 sân chơi rộng rãi để họ có thể thư giãn, đọc sách và ăn uống.

Đúng như dự đoán, ngay từ khi xây dựng công trình đã có người sẵn sàng thuê lại ngôi nhà này. Gia chủ hài lòng vì KTS đã chỉ ra một lối đi đúng hướng, không những giúp cho gia chủ có thể an cư mà vẫn có thêm thu nhập từ việc cho thuê căn hộ xinh đẹp này./.

Hữu Dũng