15/03/2019

Lưu ý khi chọn gạch ốp tường hoặc làm vách ngăn

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng gạch ốp tường để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và làm vách ngăn phân chia không gian linh loạt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn loại gạch phù hợp với kiến trúc và nội thất. Dưới đây là những lưu ý giúp gia chủ hoàn thiện ngôi nhà sang trọng, hiện đại khi chọn gạch ốp tường hoặc làm vách ngăn.

Gạch ốp vân đá theo phong cách mosaic để chắn bớt ánh sáng trên khu sân thượng

Gạch ốp vân đá theo phong cách mosaic để chắn bớt ánh sáng trên khu sân thượng

Chất lượng, độ bền của gạch

Dù được xây dựng trong nhà (dưới mái che) hay ngoài trời (không có mái che), các bức tường được ốp gạch luôn có độ bền cao.

Phần lớn gạch ốp dùng để che phủ vách đều trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao (1000-1250 độ C), giúp chúng bền hơn trước các tác động về nhiệt và độ ẩm của thiên nhiên. Khu vực xây lắp các bức tường ốp gạch này cũng trở nên linh hoạt, có thể đặt tại gần khu vực bếp (phòng ăn), hiên, sân thượng ngoài trời (vách chắn nắng)…

Người tiêu dùng thông thái có thể lựa chọn gạch ốp chất lượng tốt, phù hợp khu vực sử dụng và tiết kiệm nhờ tìm hiểu nguồn gốc cùng một số thông số kỹ thuật sản phẩm trước khi mua.

Cụ thể, sản phẩm gạch chất lượng quốc tế đều phải có quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn thuộc ngành công nghiệp ceramic như  ISO 9001, QCVN 16-6-2011. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý tới độ hút nước (phân nhóm gạch) và hiệu ứng bề mặt. Với các nhà sản xuất uy tín, những thông số này luôn được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.

Vách ngăn quầy bar với gạch ốp họa tiết châu Âu cổ điển, phân khu giữa bếp và phòng ăn

Vách ngăn quầy bar với gạch ốp họa tiết châu Âu cổ điển, phân khu giữa bếp và phòng ăn

Kích thước

Tùy vào diện tích cần sử dụng mà gia chủ chọn mua số lượng gạch và kích thước gạch phù hợp.

Ngày nay, vách ốp gạch với các kích thước gạch lớn như 80x80cm, 60x120cm còn góp phần tạo nên các bức vách rộng liền khối, giúp việc kiến tạo không gian trang trí dễ dàng và bắt mắt hơn.

Màu sắc, họa tiết

Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà cũng như màu gạch ốp phải phù hợp nội thất tổng thể của ngôi nhà. Nếu muốn làm rộng không gian, bạn nên chọn gạch có tone màu sáng, họa tiết và hóa văn đơn giản.

Gạch ốp cho vách ngăn cần có sự hài hòa với màu nền nhà và màu nội thất, không nên chọn màu sắc tương phản, gây rối mắt, thiếu thẩm mỹ. Ngoài ra, những chi tiết trang trí trên gạch không nên quá nổi bật mà cần tối giản để tạo sự sang trọng hơn.

Phù hợp với từng khu vực cần phân chia không gian

Với công nghệ in kỹ thuật số độ nét cao HD cùng sự cập nhật các xu hướng thiết kế trên thế giới, vách ngăn ốp gạch có khả năng gia tăng tính thẩm mỹ nhờ sử dụng nhiều dòng gạch với họa tiết khác nhau và bề mặt hiệu ứng phong phú. Các họa tiết này cho phép vách ngăn phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của gia chủ

Ví dụ, với phòng tắm, gia chủ có thể sử dụng vách ốp với họa tiết gạch khác nhau để phân khu dễ dàng và tạo điểm nhấn mới mẻ.

Sự phân khu trong phòng tắm nhờ vách ốp gạch

Sự phân khu trong phòng tắm nhờ vách ốp gạch

Ngoài ra, vách ngăn ốp gạch cũng dễ vệ sinh theo cách thông thường giống như một sàn gạch. Điều này khiến ngôi nhà của bạn trông luôn mới mẻ và sáng bóng.

VLXD.org