22/07/2019

Lựa chọn sơn – bí quyết bảo vệ từ chiến dịch “Bảo vệ hải đăng”

Tọa lạc nơi đầu sóng ngọn gió, với thời tiết quanh năm khắc nghiệt, vì vậy để bảo vệ được vẻ đẹp như thuở ban đầu cho những ngọn hải đăng là điều không đơn giản. Hành trình bảo vệ ngôi nhà trên biển cho những ngư dân cũng là một gợi ý hữu ích cho những người làm xây dựng khi tìm cách bảo vệ cho những ngôi nhà.

Hải đăng Vũng Tàu được khoác áo mới với lớp sơn Dulux Weathershield

Hải đăng Vũng Tàu được khoác áo mới với lớp sơn Dulux Weathershield

Từ chiến dịch “Bảo vệ hải đăng”

Là một quốc gia ven biển, Việt Nam hiện có 92 ngọn hải đăng, trải dài từ Móng Cái đến Hà Tiên và các đảo. Ngoài vẻ đẹp, tuổi thọ, độ kỳ vĩ…. những ngọn hải đăng này còn là một kho kiến thức phong phú về văn hóa, lịch sử cần được bảo tồn và giữ gìn. Bởi vậy, chiến dịch “Bảo vệ hải đăng” của Akzo Nobel từ khi bắt đầu triển khai đã luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Tọa lạc trên đỉnh núi Tao Phùng (Phường 2,  Thành phố Vũng Tàu), hải đăng Vũng Tàu, một trong những hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam và Đông Nam Á là công trình thứ hai được sơn lại trong chiến dịch “Bảo vệ hải đăng”. Được người Pháp xây dựng vào năm 1862 với mục đích chỉ đường, báo hiệu cho tàu thuyền qua lại, trước thời điểm được sơn lại, hải đăng Vũng Tàu cũng mang nhiều dấu vết thời gian. Bức tường của hải đăng dưới những tác động thời tiết khắc nghiệt như gió muối, bức xạ nhiệt, mưa lớn đã loang màu, bong tróc ở nhiều vị trí. Đầu năm 2019, AkzoNobel đã tài trợ khoảng 4.540 lít sơn Dulux để sơn lại toàn bộ ngọn hải đăng.Vẫn là màu trắng nguyên bản nhưng tấm áo mới của hải đăng Vũng Tàu nay đã bền bỉ và cứng cáp hơn để có thể chịu đựng được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

PHU_4873

 

Bảo vệ ngôi nhà cho những ngư dân đi biển là hành trình đầy ý nghĩa mà AkzoNobel triển khai tại Việt Nam từ năm 2018. Trở lại với xứ “hoa vàng, cỏ xanh”, đến thăm hải đăng Đại Lãnh sau hơn 1 năm được sơn lại, chúng tôi gặp chú Nguyễn Trọng Thạo – Trạm trưởng Trạm hải đăng Đại Lãnh. Với hơn 30 năm làm công việc gác đèn, vị trạm trưởng này chia sẻ: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng ngọn hải đăng vẫn luôn là ánh sáng bình yên chưa bao giờ tắt của ngư dân trên vùng biển này. Vì vậy, chúng tôi bảo vệ hải đăng như bảo vệ ngôi nhà thứ hai cho những người đi biển. Năm 2018, khi AkzoNobel sơn lại lớp áo mới cho hải đăng Đại Lãnh, tôi cũng không dám tin là lớp sơn đó có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt với số giờ nắng gắt và lượng mưa luôn ở mức cao nhất trên cả nước của nơi đây. Vậy nhưng đến giờ, bà con đi biển ai cùng mừng khi thấy ngọn hải đăng ngày càng đẹp hơn.

Đến lời khẳng định chất lượng của một dòng sơn ngoại thất

Bà Pamela Phua, Tổng giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam cho biết: Niềm tự hào của AkzoNobel là đã góp phần bảo vệ và tô điểm nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới bằng những sản phẩm bền vững với màu sắc đầy cảm hứng. Tại Việt Nam, từ năm 2018, nhãn hàng Dulux Weathershield đã triển khai dự án “Bảo vệ Hải đăng” để sơn sửa lại những ngọn hải đăng trên khắp Việt Nam. Đến thời điểm này đã có hai ngọn hải đăng được Dulux Weathershield bảo vệ là hải đăng Đại Lãnh và Vũng Tàu. Trong tương lai, Dulux Weathershield đặt mục tiêu mở rộng quy mô chiến dịch đến nhiều hải đăng khác, góp sức cùng những người gác đèn bảo vệ cho hải đăng thật tốt, từ trong ra ngoài.

Là một dự án xã hội nhưng có lẽ đây cũng là một cách để AkzoNobel khẳng định về chất lượng dòng sơn ngoại thất cao cấp Dulux Weathershield ở những nơi thời tiết khắc nghiệt nhất. Vì vậy, nhiều nhà thầu xây dựng cũng đánh giá Dulux Weathershield là lựa chọn tốt nhất cho các công trình trên đất liền.

DCIM100MEDIADJI_0133.JPG

 

Đánh giá về các dòng sơn ngoại thất trên thị trường hiện nay, anh Hà Văn Trung, một nhà thầu chuyên thi công sơn cho biết, phải thử nghiệm qua rất nhiều công trình chúng tôi mới dám tư vấn cho khách hàng về lớp sơn ngoại thất bởi đây là lớp sơn “đứng mũi chịu sào” chịu tác động trực tiếp của nắng mưa thất thường. Trong số các dòng sơn ngoại thất trên thị trường hiện nay thì Dulux Weathershield  có nhiều ưu thế nổi trội hơn cả khi tích hợp được các công nghệ tiên tiến như: Rain Guard chống thấm, Alkali Guard chống kiềm hóa, Colour Lock giúp bền màu, Smart Release chống rêu mốc gấp hai lần… Theo các nhà thầu xây dựng, cùng là sơn nhưng các hãng đều chia ra rất nhiều dòng tùy vào vị trí, mục đích sử dụng.. Vì vậy, lựa chọn được một dòng sơn ngoại thất tốt cũng là khởi đầu cho cách giữ gìn vẻ đẹp của công trình bền đẹp với thời gian”.

Thanh Đào