28/11/2017

LG – Giải pháp thông minh cho công trình xanh

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Xu hướng số hóa thiết bị điện tử gia dụng trong nhà không chỉ mang tới sự tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng, mà còn đóng góp không nhỏ cho quá trình phát triển các công trình xanh tại Việt Nam. Ngày 15/11 vừa qua, LG Electronics đã tham dự Diễn đàn Bất động sản Thường niên lần 1 với vai trò nhà Tài trợ Kim Cương và đã ra giải pháp cho Công trình Xanh với các sản phẩm và giải pháp tiên tiến của LG.

112042baoxaydung_image001d

Thông qua quan điểm để trở thành công trình xanh thì cần phải sử dụng năng lượng và các nguồn tài nguyên một cách hiệu quả; Bảo vệ sức khỏe người sử dụng và thân thiện môi trường, giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường. Do đó Hệ thống LG mang đến giải pháp quản lý thông minh giúp kiểm soát môi trường hiệu quả trong các tòa nhà hay các công trình xanh hiện nay.

MULTI V 5 cho phép tòa nhà lắp hệ thống Heat Pump trước đây dễ dàng chuyển sang hệ thống Heat Recovery

MULTI V 5 cho phép tòa nhà lắp hệ thống Heat Pump trước đây dễ dàng chuyển sang hệ thống Heat Recovery

LG Multi HS Cung cấp máy làm lạnh/sưởi ấm và máy nước nóng

LG Multi HS Cung cấp máy làm lạnh/sưởi ấm và máy nước nóng

Phát biểu tại Hội thảo Ông Nguyễn Văn Nhung, Giám đốc bán hàng Công ty TNHH LG Electronic Việt cho biết: Để các chi phí trong một công trình giảm thiểu một cách tối đa như công trình xanh cần phải thể hiện được: “Chi phí cho công trình xanh tăng 30%, khi đồng bộ chỉ khoảng 10%, giá hệ thống thông minh lắp đặt cho nhà xanh rơi vào 10-15% nhưng cư dân sống tại dự án xanh tiết kiệm điện năng rất lớn.

Một ngôi nhà, hệ thống điều hoà tiêu thụ năng lượng lớn nhất so với các sản phẩm khác như tủ lạnh, máy giặt, hệ thống an ninh… với thiết bị thông minh có thể tiết kiệm nhiều năng lượng cho ngôi nhà. Cần phải thông minh hoá các hệ thống điều khiển để tiện điều khiển vừa tiết kiệm năng lượng, vừa tận dụng được các nguồn năng lượng thừa từ thiết bị khác.

MULTI V 5 cung cấp nhiều giải pháp điều khiển thông minh kiểm soát hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng tòa nhà và khung cảnh người sử dụng

MULTI V 5 cung cấp nhiều giải pháp điều khiển thông minh kiểm soát hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng tòa nhà và khung cảnh người sử dụng

Hãng LG đưa ra rất nhiều sản phẩm hướng tới thân thiện với môi trường gọi là sản phẩm xanh. Nhưng ở khâu trung gian, việc chuyển giao công nghệ với nhà tư vấn còn gặp khó khăn. Họ chưa thực sự hiểu, và chưa tâm huyết với sản phẩm. Thế nên người thiết kế, người chuyển giao công nghệ và kiến trúc sư phải thực sự có trách nhiệm chuyển giao công nghệ đến người sử dụng”.

Hệ thống điều hoà trung tâm thông minh LG có thể kiểm soát hệ thống năng lượng trong cả toà nhà, tiết kiệm năng lượng. Hệ thống làm lạnh cũng phải thân thiện môi trường. Các hệ thống sưởi đang tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Với thiết bị thông minh có thể tiết kiệm nhiều năng lượng cho ngôi nhà Xanh. Các hệ thông trong nhà thường không liên quan nhưng các thiết bị thông minh sẽ kết nối để tận dụng năng lượng. Chúng ta cũng phải thông minh hoá các hệ thống điều khiển để tiện điều khiển.

Công trình Kota kasablanka, Jakarta, Indonesia với giải pháp xanh của LG

Công trình Kota kasablanka, Jakarta, Indonesia với giải pháp xanh của LG

Công trình Nhà máy Changsin Vina - giầy Nike, KCN Thạnh Phú, Đồng Nai với giải pháp xanh của LG

Công trình Nhà máy Changsin Vina – giầy Nike, KCN Thạnh Phú, Đồng Nai với giải pháp xanh của LG

Một ngôi nhà Xanh phải đi kèm với thông minh để vừa tiết kiệm năng lượng, vừa tận dụng được các nguồn năng lượng thừa từ thiết bị khác… Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng ngày càng được nhiều chủ đầu tư sử dụng cho dự án của mình, nhất là các chủ đầu tư có thiên hướng phát triển theo mô hình công trình xanh.

Dựa trên khả năng phân tích dữ liệu và học tập theo thói quen người sử dụng, các ứng dụng thiết bị thông minh có thể đề ra phương án tối ưu nhất về cách thức sử dụng thiết bị cho từng đối tượng cụ thể. Điều này không chỉ thuận tiện cho người sử dụng, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu các tác động môi trường.

TRẦN NHUNG