04/07/2018

KTS Ieoh Ming Pei

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Trung Ieoh Ming Pei (sinh ngày 26 tháng 4 năm 1917), thành viên còn sống vĩ đại nhất trong thế hệ các kiến ​​trúc sư hiện đại. Khi ông nhận được giải thưởng Pritzker vào năm 1983, ban giám khảo nói rằng ông “đã cho thế kỷ này một số không gian nội thất và hình thức bên ngoài đẹp nhất.”

IMPei-recent-BW_1575977i
Sinh ra ở Tô Châu, Trung Quốc, ông đã lớn lên ở Hong Kong và Thượng Hải trước khi quyết định chuyển đến Hoa Kỳ để học kiến ​​trúc. Mặc dù ông không được nghệ thuật truyền thống truyền cảm hứng cả Đại học Pennsylvania và MIT, nhưng một giáo sư đã thuyết phục ông kiên trì. Ông nhận bằng Cử nhân năm 1940, khi Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai nổ ra buộc ông từ bỏ kế hoạch trở về quê hương – cuối cùng, một sự kiện ngẫu nhiên đã cho phép người kiến ​​trúc sư trẻ theo học khoa Thiết kế sau Đại học tại Harvard, nơi Pei làm việc với Walter Gropius và Marcel Breuer.

stringio

Toà nhà Ngân hàng Trung Hoa

Pei thành lập văn phòng của riêng mình vào năm 1955, sau đó được gọi là I.M. Pei & Associates (nhưng sau đó đổi tên thành Pei & Partners vào năm 1966 và cuối cùng là Pei Cobb Freed & Partners vào năm 1989). Trong lịch sử sáu thập kỷ của mình, công trình nổi tiếng nhất của công ty này là kim tự tháp kính ở bảo tàng Louvre tại Paris; các công trình có ảnh hưởng lớn khác bao gồm Toà nhà Ngân hàng Trung Hoa ở Hồng Kông, Tòa nhà phía Đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC và Thư viện Tổng thống JFK ở Boston.

paris-louvre-pyramid

Kim tự tháp kính ở bảo tàng Lourve Paris, Pháp

 

Năm 1990, Pei không còn làm việc toàn thời gian, dần dần giảm khối lượng công việc của mình trong những thập kỷ sau. Tuy nhiên, ông vẫn đảm nhiệm một số công việc như một nhà tư vấn kiến ​​trúc, thường là cho Pei Partnership Architects, công ty được thành lập bởi các con trai ông là Chung Chung Pei và Li Chung Pei.

IMG_2496_JPG

Nhà ga trung tâm tại sân bay quốc tế JFK

Mặc dù được gọi là người theo chủ nghĩa hiện đại, và được biết đến với thiết kế hình dạng đơn giản như hình tam giác, hình tròn và hình vuông, Pei đã bác bỏ những tác động của chủ nghĩa toàn cầu vốn có trong “Phong cách quốc tế”,thay vào đó, ủng hộ sự phát triển theo ngữ cảnh và sự thay đổi về phong cách. Ông đã nhận xét rằng “sự khác biệt quan trọng là giữa một cách tiếp cận phong cách cho thiết kế, và một cách tiếp cận phân tích cho quá trình xem xét do thời gian, địa điểm và mục đích.” Trong một chuyến đi đến Trung Quốc năm 1974, ông thậm chí còn thúc giục các kiến ​​trúc sư Trung Quốc tìm hiểu thêm về truyền thống kiến ​​trúc của họ, thay vì thiết kế theo phong cách phương Tây.

PV/Archdaily