03/08/2018

KTS Eduardo Souto de Moura

Eduardo Souto de Moura (sinh ngày 25 tháng 7 năm 1952), kiến trúc sư người Bồ Đào Nha đã đoạt giải Pritzker năm 2011, được biết đến với những thiết kế đơn giản nhưng nghiêm túc và đầy kịch tính, được tạo ra thông qua việc sử dụng màu sắc và vật liệu chu đáo. Kiến trúc của ông vừa linh hoạt vừa nhất quán, theo ngữ cảnh nhưng phổ quát, và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi xu hướng hoặc phong cách hiện tại.

1301337449-soutomourachpr_(1)

Sinh ra ở Porto, Souto de Moura theo học tại Trường Mỹ thuật ở Porto, nghiên cứu điêu khắc và sau đó chuyển sang học kiến trúc tại Đại học Porto — một quyết định giúp ông gặp gỡ với nghệ sĩ Donald Judd. Trong khi vẫn còn là một sinh viên, Souto de Moura thực tập tại studio của Álvaro Siza, nơi ông làm việc trong năm năm cho đến khi bắt đầu sự nghiệp của riêng mình vào năm 1980, theo lời khuyên của Siza. Sự nghiệp ban đầu của ông chỉ là thiết kế nhà riêng, sau đó đã tiến triển khi Souto de Moura được chỉ định xât dựng các tòa nhà công cộng lớn hơn, bao gồm Sân vận động thành phố Braga (2004), Tháp Burgo (2007) và Casa das Histórias Paula Rego (2008) ).

stringio (5)

Sân vận động Braga

Souto de Moura chịu ảnh hưởng của KTS Mies van der Rohe, điều này được ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với El Croquis. Phong cách đó có thể được nhìn thấy trong tác phẩm của Souto de Moura, khi ông cân bằng chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa tối giản, chủ nghĩa tân tạo hình và chủ nghĩa trừu tượng.

Untitled-1

Convento Das Bernasdas

Năm 2011, ông được trao giải Pritzker; Ban giám khảo đã ca ngợi Souto de Moura vì “năng lực độc đáo của ông nắm lấy thực tại trong khi ứng dụng sự trừu tượng,” nhấn mạnh rằng ngôn ngữ kiến trúc của Souto de Moura “biến đổi từ vật chất thành siêu hình”.

stringio (4)

Casa das Histórias Paula Rigo

stringio_(2)

Bến tàu địa ngầm Casa da Musica