10/05/2021

Kính điện – ứng dụng thông minh

Từ tre nứa, thép, bê tông cho đến vật liệu bằng kính, sự phát triển của vật liệu xây dựng đã góp phần đem lại sự đa dạng và phát triển cho ngành kiến trúc – nội thất. Và mới đây nhất là sự góp mặt của “Kính điện Goldsunvina”, giải pháp cửa kính công nghệ PDLC giúp tối ưu hoá không gian sử dụng, thay thế việc sử dụng rèm cửa một cách hiệu quả. Kính Điện Goldsunvina đang trở thành một xu hướng kiến trúc độc đáo của thế kỉ 21.

d62de60ffe770e2957666

Công nghệ PDLC là gì?

Kính điện Goldsunvina sử dụng công nghệ PDLC hay được hiểu là sự chuyển biến thủy tinh lỏng trên lớp film. Cụ thể, khi tinh thể lỏng trong lớp PDLC tiếp xúc với dòng điện, các phân tử tinh thể lỏng sẽ xếp thành hàng để cho ánh sáng đi qua, giúp kính trở nên trong suốt. Ngược lại, khi không tiếp xúc điện, các phân tử tinh thể lỏng sẽ ngẫu nhiên xếp thành một lớp màng chắn, ngăn chặn ánh sáng đi qua, biến tấm kính trở về trạng thái đục mờ.

Hiểu một cách đơn giản, kính điện Goldsuninva là một hệ thống kính thủy tinh có thể chuyển đổi trong – đục tùy thích. Ở trạng thái “trong” kính điện không khác gì kính thủy tinh thông thường. Ngược lại, ở trạng thái “đục”, nó trở thành vách ngăn đích thực, chắn 100% tầm nhìn từ 2 phía.

Cấu tạo kính điện

Cấu tạo kính điện

Kính điện – Ứng dụng thông minh cho các công trình kiến trúc

Cabin phòng tắm đang là đối tượng sử dụng kính điện nhiều nhất hiện nay bởi nhiều người thường thiết kế nhà tắm trong phòng ngủ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp “muốn cũng đành thôi” vì diện tích phòng quá nhỏ. Vì thế, vách ngăn kính điện thông minh là giải pháp tuyệt vời. Tất nhiên một tấm kính mỏng sẽ dễ thay thế và tiết kiệm được rất nhiều diện tích so với một bức tường gạch dày cộm.

Điều khiển kính điện qua công tắc

Điều khiển kính điện qua công tắc

Kính trong suốt cũng giúp không gian thoáng và rộng, “ăn gian” không gian và “đánh lừa” cảm giác về sự thoải mái. Tuy nhiên, để tạo được sự riêng tư, trước kia cabin phòng tắm thường phải sử dụng rèm vải, rèm nhựa, hoặc mành,… Trong môi trường ẩm ướt, các vật dụng này nhanh ẩm mốc, hư hỏng và là môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nhưng với kính điện thông minh, tất cả các nhược điểm này sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng và rộng rãi. Không chỉ dừng lại ở đó, kính điện còn có thể di động theo ý muốn của bạn. Giúp bạn biến chuyển từ một phòng thành nhiều phòng, hay ngược lại để tận dụng không gian cho những event lớn cho công ty. Kính điện kết hợp với hệ thống cửa trượt, xếp gọn độc đáo đã được ứng dụng nhiều qua các công trình kiến trúc.

a6e1ebc0f3b803e65aa94

500c6d2c7554850adc453

Kính điện được lắp đặt linh hoạt qua các không gian

Nếu như trước đây, nhược điểm lớn nhất của kính thủy tinh là chịu lực kém, dễ vỡ; khi vỡ không an toàn và dễ gây sát thương, thì ở kính điện thông minh, vì sử dụng hai lớp kính cường lực & ghép PDLC FILM ở giữa nên khả năng chịu lực tốt & an toàn.

Kính điện được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhờ vào khả năng chuyển đổi linh hoạt thông minh, giúp tiết kiệm năng lượng, ngăn tia UV, cách âm, tiết kiệm không gian, kiểm soát ánh sáng và cũng rất dễ lắp đặt. Có thể ứng dụng cho công trình thương mại tạo kết nối không gian phòng họp với bên ngoài qua các lớp kính trong suốt hoặc mờ đục. Đối với nhà ở sử dụng làm bức ngăn tường đồng thời có làm rèm phủ chắn sáng chỉ thông qua một nút bấm nhờ công nghệ. Bên cạnh đó kính điện có thể dùng làm màn hình quảng cáo trình chiếu khổ lớn, hoặc ứng dụng trong các công trình y tế bởi kính được xử lý lớp phủ chống vi khuẩn (AMC)./.

Trung Nguyễn