12/04/2019

Kiến trúc sư Kengo Kuma: Làm công trình xanh không đắt như người ta tưởng

GS Kengo Kuma, kiến trúc sư đương đại hàng đầu Nhật Bản, cho rằng về lâu dài, công trình xanh sẽ hưởng lợi nhờ giảm được chi phí năng lượng.

Kiến trúc sư Kengo Kuma

Kiến trúc sư Kengo Kuma

Hôm 11/4, kiến trúc sư Kengo Kuma đã đến TPHCM nhằm khảo sát và kiểm tra tiến độ dự án đầu tiên do ông thiết kế tại Việt Nam.

Kengo Kuma được giới chuyên môn kiến trúc tôn trọng như một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ông chính là người thiết kế sân vận động Olympic 2020 tại Tokyo và hơn 100 công trình kiến trúc tiêu biểu ở nhiều nước trên thế giới như các bảo tàng tại Nhật Bản, tháp Thượng Hải (Trung Quốc), tổ hợp văn phòng Hikari bên bờ sông phía nam thành phố Lyon (Pháp)… Kengo Kuma còn là giáo sư giảng dạy tại khoa Kiến trúc bậc sau Đại học, trường Đại học Tokyo.

Chia sẻ với báo giới Việt Nam về phong cách kiến trúc gần gũi với thiên nhiên của mình, ông Kengo Kuma cho hay tại Nhật Bản, kể từ sau năm 2011 (khi có trận động đất dữ dội gây thiệt hại lớn), tư duy của người Nhật đã có sự thay đổi đột biến.

“Người Nhật đã tìm kiếm đáp án cho câu hỏi ‘hạnh phúc thật sự của con người là gì?’ Tôi tin là trong tương lai, người Việt Nam cũng sẽ suy nghĩ hạnh phúc thật sự là gì. Và tôi đang đưa các suy tư của mình vào kiến trúc Việt”, ông nói.

Theo ông Kengo Kuma, các ý kiến cho rằng làm công trình xanh đắt đỏ là chưa chính xác bởi về lâu dài, công trình xanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về năng lượng. Đây cũng là hướng phát triển mà các đô thị trên thế giới đang hướng tới.

Nói về tiêu chí để đánh giá một công trình là xanh và thân thiện, vị kiến trúc sư Nhật Bản cho rằng: “Điều quan trọng là tòa nhà đó trung tính, không sản sinh nhiều CO2. Điều thứ hai là công trình sử dụng vật liệu địa phương”.

“Hai điều trên không chỉ làm cho công trình chất lượng mà còn làm kinh tế địa phương đó tốt lên”, ông Kengo Kuma nhấn mạnh.

Được biết công trình đầu tiên được kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế tại Việt Nam là dự án Waterina Suites do Công ty Maeda Thiên Đức làm chủ đầu tư.

Dự án nằm tại khu trung tâm hành chính mới quận 2, TPHCM, gồm 1 tòa tháp cao 25 tầng, riêng khối đế cao 5 tầng và chỉ có 98 căn bao gồm các căn hộ cao cấp hạng sang, penthouse, duplex, căn hộ đơn tầng từ 2-4 phòng ngủ view sông.

Đây là dự án có thiết kế nổi bật. Tổng thể công trình là tập hợp của những đường cong gợn sóng mềm mại, thanh thoát, chạy khắp tòa nhà. Đây là kiến trúc tòa nhà độc bản duy nhất tại TPHCM cho đến thời điểm hiện tại, phá vỡ lối mòn trong tư duy xây dựng nhà bởi những khối vuông vức hiện nay.

Lê Nguyễn/Vietnam Finance