22/11/2018

Khu vực nào còn căn hộ tầm trung giữa cơn sốt cuối năm

Nguồn cung căn hộ TPHCM trong 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu suy giảm so với năm trước. Gần cuối năm, nhu cầu của khách hàng tăng cao nhưng nguồn cung rơi vào tình trạng khan hiếm.

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, so sánh với cùng kỳ năm 2017, nguồn cung phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%. Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối do nhu cầu ở phân khúc này luôn cao, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tình trạng này được dự báo sẽ kéo dài qua hết quý 1/2019. Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm căn hộ thuộc phân khúc vừa túi tiền sẽ không có nhiều sự lựa chọn.

Thị trường gần cuối năm trở nên sôi động khi dòng tiền của giới đầu tư và khách hàng đổ dồn về các sản phẩm bất động sản. Trong đó, nhu cầu sở hữu phân khúc căn hộ tầm trung (dưới 2 tỷ đồng) chiếm đa số.

Đặc biệt, các sản phẩm căn hộ có giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng được chào ra thị trường đều ghi nhận sức hấp thụ nhanh. Nhiều dự án được khách hàng “săn đón” và mua đi bán lại sôi nổi, giá trị của sản phẩm tăng mạnh.

Việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy sức nóng của thị trường tăng cao. Nhiều dự án tung ra thị trường đã có giá tăng mạnh so với đợt trước. Chẳng hạn, dự án High Intela ở khu Tây Sài Gòn đã tăng từ 23 triệu đồng/m2 lên 30 triệu đồng/m2 khi công bố giai đoạn 2. Trong đó, Khu Tây là một trong những khu vực thiếu hụt nguồn cung phân khúc căn hộ vừa túi tiền.

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó tổng giám đốc LDG Group, đơn vị đầu tư nhiều dự án căn hộ tại TPHCM cho biết các dự án mà doanh nghiệp đầu tư tại khu Bắc và Tây Sài Gòn đã bán hết trong năm 2018.

Đây cũng là tình trạng chung của hai khu vực này khi nguồn hàng hầu như đã cạn kiệt. Khu Đông và khu Nam do còn quỹ đất nên ghi nhận sự ra hàng của một số dự án mới. Tuy nhiên, mức giá được giới thiệu tương đối cao do cơn sốt thiếu nguồn cung của thị trường.

Một số dự án đã triển khai và hoàn thành hồ sơ pháp lý cũng tăng giá do tâm lý của khách hàng muốn lựa chọn những dự án uy tín để đầu tư.

Khu Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển đô thị hóa cao nhất hiện nay

Khu Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển đô thị hóa cao nhất hiện nay

Dự án Saigon Intela ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh khi triển khai giai đoạn 2 được nhiều khách hàng lựa chọn. Mức giá được giới thiệu từ 1,2 tỷ đồng/căn hộ (2 phòng ngủ, 2 WC) khá phù hợp với đa số đối tượng khách hàng có nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, việc áp dụng những tính năng hiện đại của công nghệ 4.0 vào mô hình căn hộ thông minh cũng là điểm thu hút khách hàng.

Khu Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển đô thị hóa cao nhất hiện nay. Việc hình thành khu làng Đại học và nhiều khu dân cư, khu căn hộ có quy mô lớn đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Giá trị bất động sản tại khu vực này cũng tăng đều theo thời gian.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, những khách hàng mua giai đoạn trước hưởng nhiều lợi ích từ việc tăng giá và tạo tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư uy tín, có đủ nguồn hàng có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là điều khó khăn cho các doanh nghiệp môi giới vì không có nguồn sản phẩm để chào bán và khách hàng mua nhà cũng ít có sự lựa chọn hơn.