07/09/2015

Indonesia: Cổ phiếu ngành xi măng sụt giảm thảm hại

Thị trường cổ phiếu xi măng Indonesia ảm đạm, các blue chip như PT Semen Indonesia Tbk và PT Indocement Tunggal Prakasa Tbk chịu áp lực do sự dư thừa sản phẩm.

Cổ phiếu của các hãng xi măng lớn nhất như Semen Indonesia đã giảm 51% trong năm nay, cao hơn sự sụt giảm 20% chỉ số của cả thị trường chứng khoán. Đối thủ trong nước của Semen Indonesia là Indocement và PT Holcim Indonesia Tbk cũng giảm lần lượt là 33% và 57%. Triển vọng tăng trưởng doanh số bán hàng trong nước trong năm nay có thể tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua.

Các nhà sản xuất xi măng của Indonesia trong vòng 4 năm qua đã mở rộng năng lực sản xuất của họ trước nhu cầu cao từ các dự án cơ sở hạ tầng và sự bùng nổ bất động sản. Siam Cement Thái Lan đã khai trương nhà máy riêng tại Indonesia, cũng đã có được một nhà sản xuất bê tông trộn sẵn tại địa phương. Công ty Anhui Conch Cement Ltd của Trung Quốc đã xây dựng một nhà máy xi măng ở Kalimantan và đang thiết lập một nhà máy khác tại Papua.

Năng lực sản xuất xi măng tại Indonesia dự kiến sẽ tăng lên 75,5 triệu tấn/năm vào năm 2016, tăng khoảng 67% từ năm 2011. Tuy nhiên, nhu cầu dự kiến sẽ không có sự gia tăng do việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng đường sá, cầu cống và các cảng bị trì hoãn bởi sự quan liêu và nền kinh tế phát triển với tốc độ chậm nhất trong 6 năm qua. Theo những số liệu của Hiệp hội Công nghiệp, từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay, lượng xi măng được tiêu thụ giảm 4,3% còn 27,7 triệu tấn, đây là nửa năm tồi tệ nhất kể từ năm 2009. Sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà cung cấp mới trên thị trường không cải thiện được tình hình kinh doanh. Chi phí liên quan đến giao thông vận tải trong các nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á vẫn ở mức cao.

Thu Giang (Theo Reuters)