01/06/2016

“Hoa từ đất” là đồ án thân thiện trong đô thị hiện đại

Đây là những đánh giá của ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tại cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch dự án Trung tâm Dịch vụ Du lịch Hàm Tiến – Mũi Né” do Cty Hoàng Quân phát động từ 15/4 – 31/5. Đồ án “Hoa từ đất” của Khoa Quy hoạch, Trường Đại học Kiến trúc TP HCM đoạt giải xuất sắc.


Các đơn vị đang trình bày phương án thiết ý tưởng quy hoạch dự án trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, Bình Thuận.

Cuộc thi nhằm mục tiêu tìm kiếm các phương án quy hoạch tốt nhất làm cơ sở để lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án thành khu phức hợp thương mại – dịch vụ – thể thao – văn hóa – đào tạo – tài chính – du lịch xứng tầm quốc tế tại tỉnh Bình Thuận.

Dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 200 triệu đô la Mỹ, trên diện tích quy hoạch khảng 198ha. Cuộc thi đã thu hút nhiều đơn vị thiết kế trong và ngoài nước tham gia, nhưng Ban tổ chức chỉ lựa chọn được 6 đơn vị có đủ điều kiện để trình bày ý tưởng.

Đánh giá về cuộc thi, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – Chủ tịch Hội đồng thi cho biết: Các phương án quy hoạch đều có sự đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng, thể hiện được cơ bản yêu cầu của cuộc thi. Trong đó, một số phương án đã bám sát và thực hiện được các nguyên tắc chung của yêu cầu thiết kế như xác định không gian phù hợp với đặc thù và yêu cầu phát triển của từng khu chức năng.


Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và Cty Hoàng Quân trao giải xuất sắc cho Khoa Quy hoạch – Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Ông Trần Ngọc Chính – thay mặt Hội đồng thi đánh giá cao chất lượng các đồ án ý tưởng quy hoạch của các đơn vị dự thi. Đồ án đã thể hiện tính tập trung khai thác tính nhân văn, địa lý, lịch sử và cảnh quan hợp lý ở Mũi Né để đưa vào đồ án.

“Các đồ án đã tạo ra hệ thống giao thông kết nối với khu chức năng, phù hợp với địa hình thiên nhiên đã có. Đặc biệt phương án “Hoa từ đất” của Trường Đại học Kiến trúc TP HCM được Hội đồng đánh giá xuất sắc nhất. Bởi hoa từ đất là hoa nở lên những tình cảm con người, thấm đậm vào trong cuộc sống của khu đô thị. Hy vọng phương án này sẽ tạo nên diện mạo mới cho Khu đô thị Mũi Né – Bình Thuận, cũng như của khu vực và thế giới”, ông Chính nhấn mạnh.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Tuấn – Trưởng Bộ môn thiết kế đô thị, Khoa Quy hoạch Trường Đại học Kiến trúc TP HCM vui mừng cho biết: Để đảm bảo được các tiêu chí mà cuộc thi đề ra, nhóm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các tài liệu liên quan cũng như đi khảo sát thự tế toàn bộ khu vực để thấy được những đặc trưng của vùng đất, từ văn hóa lối sống, lễ hội, hoạt động của con người. Tiềm năng du lịch biển của khu vực có hay không tại khu đất này, đồng thời khám phá môi trường tự nhiên của khu vực, đặc biệt là khu vực rãnh Đá Đỏ.


Phối cảnh đồ án đoạt giải xuất sắc của cuộc thi Ý tưởng quy hoạch dự án Trung tâm Dịch vụ Du lịch Hàm Tiến – Mũi Né.

“Từ việc khảo sát phân tích và cảm nhận được giá trị của khu vực nên nhóm đã lên ý tưởng quy hoạch hoa từ đất. Hoa ở đây chính là những “lộc” từ cuộc sống, được sinh sôi nảy nở từ chính vùng đất. Làm sao để hoa này mang lại giá trị cho cuộc sống, môi trường sống, làm sao cho kinh tế địa phương phát triển tốt.

Đồ án chia làm 3 khu vực đặc trưng, thể hiện lối sống của người dân địa phương, giữ lại những hiện trạng cũ; khu vực thứ 2 là rãnh Đá Đỏ, làm sao để nó trở thành yếu tố lạ, cho nên cần bảo tồn giữ lại cảnh quan với việc hình thành công viên thực vật gắn liền với rừng cây nhiệt đới của khu vực; khu lõi trung tâm hội tụ nhiều giá trị cho khu vực với không gian mở giúp cho cộng đồng vui chơi giải trí cũng như cảm nhận được giá trị của không gian biển. Từ đó hình thành những trung tâm thương mại và các tuyến phố tài chính, khu đại học…”, Tiến sĩ Tuấn chia sẻ.

Ngoài đồ án xuất sắc là “Hoa và đất” thì còn 2 giải khuyến khích cũng được trao cho Cty Cổ phần Việt Kiến Trúc và Cty TNHH IKI (Nhật Bản).

Cao Cường/Báo Xây dựng