12/12/2019

HC House

Một căn nhà thường chứa đựng tuổi thơ và những khoảng không gian yêu thích của mỗi thành viên trong gia đình, do đó không thể thiếu bàn tay của kiến trúc. HC house kết hợp phong cách thiết kế hiện đại nhưng cũng rất truyền thống, kết nối với xu hướng mở rộng tương lai cho những đứa trẻ.

Ngôi nhà bao bọc bởi những lam chắn nắng vòng cung

Ngôi nhà bao bọc bởi những lam chắn nắng vòng cung

Tên công trình: HC house
Thiết kế: KTS Vũ Nam Sơn và cộng sự
Địa điểm: TPHCM
Diện tích: 115m2
Năm: 2017

HC House sử dụng các màu sơn sống động mang đến không gian tươi sáng cho gia đình

HC House sử dụng các màu sơn sống động mang đến không gian tươi sáng cho gia đình

Góc cầu thang hiện đại

Góc cầu thang hiện đại

Căn nhà nằm ở vùng ngoại ô Sài Gòn – một trong những thành phố lớn của Việt Nam nơi có quỹ đất hạn hẹp. Ý tưởng được thiết kế cho gia đình bốn người; bố mẹ và hai bé trai 4 và 6 tuổi. Rộng rãi, thoáng mát và an toàn là ba yếu tố quan trọng, xuyên suốt thiết kế.
Tầng 1 với sân trước, sân sau, vườn, khách, ăn là những không gian đủ rộng cho bọn trẻ nô đùa. Bếp sơn xanh – màu sắc yêu thích của mẹ. Căn phòng cuối nhà màu vàng là phòng làm việc của bố. Màu sắc sặc sỡ một chút cũng để thể hiện sự gần gũi với tuổi thơ của các con và tăng lên sự vui vẻ của không gian ở.

Góc sân và khoảng trời xanh mát

Góc sân và khoảng trời xanh mát

Tầng 2, gồm phòng ngủ của bố mẹ nằm về phía sau nhìn ra một khoảng sân nhỏ trồng cây xoài, nhường lại phía trước làm không gian ngủ, học tập cho hai con trai. Đây cũng sẽ là không gian sinh hoạt chung cho cả nhà khi hai đứa trẻ lớn lên. Lúc đó tầng 3 và nhà sau tầng 1 được bố trí lại thành phòng ngủ riêng cho những đứa trẻ khi chúng vào cấp 3.

Khu bếp tiện nghi thoáng sáng

Khu bếp tiện nghi thoáng sáng

1st floor 2nd floor

 

3rd floor

Sơ đồ mặt bằng các tầng điển hình

Kiến trúc của ngôi nhà là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc hiện đại (modern architecture) với một chút vật liệu truyền thống của địa phương – mái ngói đỏ, gạch bông (cement tile) sặc sỡ, bê tông đá mài (gralito). Hiên trước nhà được tạo thành từ một lớp thép hộp cong lõm vào trong, vừa có tác dụng che nắng, vừa là lớp chấn song bảo vệ, gây ấn tượng về mặt thị giác./.

Quang Minh