17/08/2016

Hà Nội: Dự án “cao ốc nghĩa trang tro cốt” không nằm trong quy hoạch

Việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại Dự án Trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội. Đây là phát ngôn chính thức của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trước băn khoăn của dư luận về dự án “cao ốc nghĩa trang” do ông Bùi Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở, trong buổi trao đổi nhanh với báo giới chiều ngày 16/8.


Phối cảnh dự án “cao ốc tro cốt” do Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất.

PV: Thưa ông, gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới Dự án xây dựng Trung tâm thương mại – dịch vụ Hạ Đình, từ dự án xây dựng trung tâm thương mại dạy nghề sau nhiều năm “đắp chiếu” bỗng xoay chuyển thành dự án dịch vụ tâm linh ngay giữa Thủ đô. Ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội về dự án này như thế nào?

Ông Bùi Mạnh Tiến: Đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về nội dung Đề án Dự án xây dựng Trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình, giao Sở Quy hoạch và kiến trúc kiểm tra báo cáo đề xuất. Đến 16/3/2016 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội có văn bản báo cáo với UBND TP về quy hoạch kiến trúc của dự án này.

Thứ nhất, quy hoạch phân khu H2-3 đã được duyệt, nằm trong ô quy hoạch đã có chỉ tiêu chức năng khống chế, chỉ có thể thực hiện chức năng thương mại dịch vụ liên quan đến việc kinh doanh các mặt hàng phong thủy. Thứ hai, về hạng mục lưu trữ cho cốt, Sở cũng đã báo cáo UBND TP là chưa phù hợp với quyết định phê duyệt của quy hoạch nghĩa trang nhà tang lễ do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, trong đó quy định rõ cho cốt phải được lưu giữ tại các nghĩa trang hoặc các điểm liên quan đến nghĩa trang.

Như vậy là trong quy trình này không phù hợp. Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã báo cáo rất rõ với UBND TP về nội dung này. Cho đến nay Sở cũng chưa tiếp nhận được gì về các nội dung chính thức của Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi.

Với Sở Quy hoạch Kiến trúc, hiện nay công trình này vẫn đang thực hiện đúng quy hoạch tổng thể mặt bằng cũng như là phương án đã được báo cáo thành phố và Sở đã chấp thuận năm 2014.

Theo quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Vì vậy, theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, qua đối chiếu các văn bản hiện hành, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội.

PV: Việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng có phù hợp với quy hoạch được duyệt?

Ông Bùi Mạnh Tiến: Việc đề xuất quy hoạch tăng chiều cao, chúng tôi chưa nhận được đề xuất của chủ đầu tư cũng như hồ sơ đề xuất chính thức nhưng có nghe nói.

Việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng là không phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 được cấp thẩm quyền duyệt. Bởi theo quy hoạch này, khu đất dự án thuộc ô quy hoạch C3 với tầng cao tối đa 25 tầng. Tại vị trí dự án này cho đến nay vẫn xác định chỉ cao 18 tầng như đã phê duyệt.

PV: Thành phố Hà Nội đã có công bố Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Về nguyên tắc khu vực nội đô không có nghĩa trang, tất cả nhu cầu an táng đều phải chuyển ra bên ngoài. Theo ông, một dự án dịch vụ tâm linh muốn đặt ở nội đô cần phải được cân nhắc hay đáp ứng những tiêu chí như thế nào?

Ông Bùi Mạnh Tiến: Với những điểm mang tính chất dịch vụ tâm linh, theo chúng tôi là cần phải xem xét, trong đó cần phải kết hợp với các nghĩa trang để được tồn tại hoạt động, đặc biệt việc lưu trữ tro cốt thì phải được kết hợp trong các hệ thống chùa.

Nếu đặt tại vị trí nào thì cũng cần phải lưu ý về mặt môi trường. Môi trường ở đây là môi trường tinh thần, đó là việc đặt vị trí lưu trữ cho cốt mang tính chất tâm linh ở vị trí nào thì cũng cần có sự đồng thuận của cộng đồng dân cư không để gây ảnh hưởng tâm lý đến dân cư ở trong khu vực.

PV: Xin cảm ơn ông!

Diễn biến trước đó, dự án xây dựng Trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội dự kiến khởi công vào năm 2010 và đưa vào sử dụng năm 2013. Cho đến nay, dự án ở vị trí đắc địa vẫn án binh bất động, chưa thể thực hiện được. Trong khi đó, năm 2015 UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về mặt chủ chương cho chủ đầu tư dự án được bổ sung chức năng thương mại-dịch vụ tâm linh. Điều này đang gây bất an cho nguời dân nơi đây.

Tại thời điểm công bố liên doanh thắng thầu năm 2009, dự án này có phạm vi chiếm đất là 18.240m2; nằm trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã gần 7 năm trôi qua, dự án ở tại ví trí đắc địa này vẫn chưa một ngày đi vào thực hiện.

Đến năm 2015, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về mặt chủ chương cho chủ đầu tư dự án được bổ sung chức năng thương mại-dịch vụ tâm linh. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng và sử dụng 1 trong các tầng của tòa nhà trong tương lai để làm nơi cho thuê chỗ lưu giữ lọ tro cốt sau hỏa táng, đồng thời cung cấp các mặt hàng tâm linh như đồ thờ cúng, phong thủy, vàng mã, đồ tượng Phật tại chính vị trí đất lập dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình theo quy hoạch trước đó.

Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện cưỡng chế 8 hộ dân nằm trong khu vực xây dựng, mới đây, chính quyền UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì khẳng định chưa nhận được văn bản nào liên quan tới chuyển đổi dự án này sang hình thức dịch vụ thương mại tâm linh.

Ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội cho biết:

Từ trước tới thời điểm này, chúng tôi vẫn thực hiện theo dự án trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình. Chúng tôi chưa biết thêm thông tin gì về dự án tâm linh hay nhà cao ốc để cho thuê tro cốt. Chúng tôi chỉ thực hiện một nội dung là xây dựng trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình.

Như vậy, theo ông Quyền, chính quyền xã Tân Triều không được hay biết về việc bổ sung nội dung dịch vụ tâm linh vào dự án. Và thực tế, văn bản điều chỉnh bổ sung này cũng chỉ được gửi tới UBND cấp quận, huyện, mà không gửi tới các xã, phường.

Theo bà Bùi Thị Bảo, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội thì từ năm 2008, 2009 thấy có cái dự án của Công ty Miền Núi, nay đoàn này về, mai đoàn kia về mà 7 năm rồi mà dự án vẫn không triển khai. “Dân chúng tôi ngấp nghến, chính quyền không bàn bạc với dân hay thông báo về dự án hay là họp dân gì cả” – bà Bảo cho biết.

Ông Nguyễn Đức Hành, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội phản ánh: “Gọi thầu đấu thầu trước, trong khi đấy người dân trong khu vực đấy không biết gì mà đã đưa ra đấu thầu. Đấu thầu xong xuôi mới khởi động là giải phóng mặt bằng. Chính vì thế mà lúng túng kéo dài chứ không phải do khó khăn của dân. Theo đó điều 61, 62 Luật Đất đai, tất cả dự án an ninh quốc phòng thì nhà nước đứng ra thu hồi còn lại là phải tự thoả thuận”.

Hiện khu đất thực hiện dự án đang có khoảng 200 hộ dân sinh sống, trong đó, phần lớn diện tích đất đã được người dân xây dựng các công trình nhà ở từ nhiều năm nay. Và do còn nhiều quan điểm khác nhau trong phương thức đền bù giải tỏa, cũng như sự trậm trễ trong công tác thực hiện dự án đã khiến nhiều người dân nơi đây phải sống trong lo âu thấp thỏm.

Với ý kiến chính thức từ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội như ông Bùi Mạnh Tiến trả lời là dự án không nằm trong quy hoạch thì chắc chắn “cao ốc nghĩa trang tro cốt” này cần phải xem xét lại hoặc chuyển hướng sang một mục đích khác nếu không muốn giữ nguyên quy hoạch như ban đầu đã được phê duyệt.

Ninh Toàn (thực hiện)/Báo Xây dựng