27/08/2015

Gỗ đỏ – vật liệu hoàn hảo cho công trình xanh

Gỗ đỏ thường được sử dụng cho các kết cấu ngoài trời như sàn và hàng rào. Khả năng tự nhiên đặc trưng của gỗ đỏ là chịu được các điều kiện thời tiết khác nhau và mối mọt. Gỗ đỏ là vật liệu hoàn hảo cho bất cứ công trình xây dựng.


Gỗ đỏ là nguồn tài nguyên tái tạo góp phần vào sự phát triển bền vững (phải mất 60-75 năm để một cây gỗ đỏ có thể thu hoạch).

Gỗ đỏ là một vật liệu tự nhiên, có thể tự phân hủy và trở lại đất dưới dạng gỗ vụn hoặc gỗ dăm ở cuối vòng đời. Gỗ đỏ cũng được công nhận là loại vật liệu chống mối mọt. Gỗ đỏ giống với tuyết tùng trong khả năng chống chịu thời tiết, trong khi các loại gỗ khác cần hóa chất.

So sánh chu kỳ sống của gỗ đỏ California với vật liệu sàn nhựa, nhìn chung vật liệu sàn tự nhiên bền vững hơn so với các sản phẩm nhựa.

Vật liệu ván sàn thay thế được làm từ chất dẻo từ dầu mỏ, không tốt cho môi trường. Sử dụng vật liệu thay thế làm tăng thêm lượng khí thải carbon. Gỗ đỏ và các vật liệu xây dựng tự nhiên có tác động tích cực đối với môi trường, đòi hỏi khâu chế biến đơn giản.

Gỗ đỏ có tuổi thọ cao dưới các điều kiện thời tiết, giữ được màu sắc tự nhiên, trong khi vật liệu ván sàn nhựa cần phải bảo dưỡng và làm sạch thường xuyên.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)/Báo Xây dựng