17/12/2019

Frank Gehry đội “vương miện” cho Louis Vuitton Maison Seoul bằng cánh buồm thuỷ tinh

Frank Gehry đã đặt một chồng những cánh buồm thuỷ tinh đang lướt trên một khối đá trắng cho toà nhà Louis Vuitton Maison Seoul, với nội thất của kiến trúc sư Peter Marino.

Mái nhà gợi nhớ đến các mái cong được tìm thấy trong kiến trúc Hàn Quốc, và thuận ý với các hình thức cuồn cuộn của Gehry’s Foundation Louis Vuitton ở Paris.

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-1

Được thiết kế để “tạo ấn tượng về sự bay”, những tấm kính cường lực này giúp lọc ánh sáng khắp toà nhà. Mái nhà dạng ngoằn ngoèo trên đỉnh Louis Vuitton Maison Seoul, tạo ra một loạt các sân thượng riêng ở trên.

“Điều gây ấn tượng với tôi khi lần đầu tiên đến thăm Seoul gần 25 năm trước là mối quan hệ giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên”, Gehry nói.

“Tôi vẫn nhớ rõ những ấn tượng mạnh mẽ mà tôi đã tiến đến khu vườn của đền Jongmyo”.

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-2

Gồm 5 tầng lệch nhau, nội thất của Louis Vuitton Maison Seoul kết hợp quần áo và phụ kiện của nhà mốt xa xỉ với một bộ sưu tập vĩnh viễn và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật cùng một không gian triển lãm tạm thời.

Một loạt các tác phẩm điêu khắc của Alberto Giacometti từ bộ sưu tập Foundation Louis Vuitton hiện đang được trưng bày.

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-3

Marino cho biết ông đã thiết kế mỗi tầng như một “vũ trụ khác biệt”, với một sảnh vào rộng lớn cao 12m tương phản với các khu vực phòng khách thân mật hơn.

Các không gian cởi mở hơn đã được hoàn thành với một hỗn hợp của những bức tường trắng, sàn gỗ nhạt và kệ. Phòng tiếp khách nhỏ và riêng tư hơn được làm bằng đá tạo cảm giác phân khúc thị trường.

“Các không gian bên trong được thiết kế với sự chính xác nghiêm ngặt để nhấn mạnh hơn vào chất lượng điêu khắc cuồn cuộn, tràn đầy năng lượng của ngoại thất Gehry”, Marino giải thích.

“Sự năng động của các khối hình chữ nhật tương phản rõ ràng với các tấm chắn thuỷ tinh kỳ dị của toà nhà”.

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-4

Một cầu thang nổi kết nối các tầng với trang phục nam ở tầng trệt, trang phục nữ ở tầng một và không gian riêng tư với sân thượng khép kín ở tầng thứ hai và thứ nhất.

Ở cửa sổ của cửa hàng, một loạt các cây giấy nhám đầy màu sắc gợi nhớ đến những cây đã được sử dụng bởi studio của Gehry trong các mô hình kiến trúc.

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-5

Marino cũng phụ trách các đồ nội thất được sử dụng trong toàn bộ cửa hàng. Các tác phẩm đã được chọn để tạo ra “các dải màu sáng”, bao gồm các tác phẩm của Mark Hagan, Anselm Reyle, Brendan Smith và Marcrllo Lo Guidice.

Gần đây anh đã hoàn thành công việc cải tạo tại cửa hàng của Louis Vuitton trên phố Bond, London, sử dụng tác phẩm nghệ thuật của Tracy Emin và Campana Brothers.

Louis Vuitton thời gian này đã ra mắt những chiếc túi có màn hình OLED tích hợp, thường hợp tác với các kiến trúc sư, nghệ sĩ và nhà thiết kế, và gần đây đã kỷ niệm 160 năm hợp tác với một triển lãm ở Los Angeles.

 

Frank-Gehry-thiet-ke-Louis-Vuitton-Maison-Seoul-6

 

Trung Dương/Designs.vn