Đồng Nai: Các hầm vẫn bán đất trái phép

Đơn vị thi công đường cao tốc đã ngưng lấy đất nhưng các hầm đất tiếp tục hoạt động. 

 

Ngày 6-1, chúng tôi phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc tỉnh Đồng Nai cho phép tận thu đất tại huyện Long Thành (phục vụ dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây) đã bán đất trái phép cho người dân san lấp mặt bằng. Sau khi báo phản ánh, các cơ quan chức năng huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai hứa sẽ kiểm tra, xử lý rút giấy phép các công ty vi phạm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn ngang nhiên bán đất.

Vẫn mang đất đi đổ trái phép

Sáng 25-1, tại hầm đất ấp Thanh Bình, xã Lộc An, một máy xúc hối hả múc đất lên ba xe ben mang biển số 60C-043.41, 60C-003.69 và 60C-134.64 đang chờ sẵn. Sau khi “no” đất, hai xe ì ạch ra khỏi hầm, hướng về đường ĐT 769. Sau đó xe chạy thêm khoảng 3 km rồi dừng lại đổ đất cho dân ở ấp Bình Lâm, xã Lộc An. Còn xe ben 60C-043.41 thì mang đất đi đổ cho một nhà xưởng đang xây dựng trong KCN Bình Sơn, xã Lộc An. Đổ đất xong, ba xe ben trên lại quay lại hầm đất để tiếp tục vòng quay mới.

Người dân cạnh hầm đất cho biết cứ khoảng 15 phút là có một xe vào chở đất và các hầm đất hoạt động liên tục từ sáng đến chiều. Đất trong hầm được mang đổ cho các khu dân cư chứ chẳng phục vụ gì cho đường cao tốc.

Trước đó, ngày 15-1, tại hầm đất trên chúng tôi cũng ghi nhận hai xe ben 60C-003.69 và 60C-129.13 chở đất mang đi đổ cho một nhà dân ngay tại ấp Thanh Bình, cách hầm đất khoảng 3 km. Hai xe này chở đầy ắp đất nhưng không hề che bạt, bụi bay mịt mù.

dodat

Và đổ đất ở KCN Bình Sơn vào ngày 26-1. Ảnh: TD

Điệp khúc “kiểm tra, xử lý”

Theo giấy phép của tỉnh Đồng Nai, các công ty, cá nhân chỉ được tận thu đất phục vụ cho đường cao tốc và có trách nhiệm cải tạo, san lấp sau khi khai thác. Tuy nhiên, việc khai thác, bán trái phép ra ngoài vẫn diễn ra bình thường. Ngay cả khi đơn vị thi công đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thông báo ngưng lấy đất nhưng các hầm đất vẫn không ngưng hoạt động và cơ quan chức năng thì… tiếp tục “chưa nắm”, sẽ kiểm tra!

Ngày 26-1, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Long Thành, cho biết sau khi báo phản ánh, huyện Long Thành đã có văn bản chỉ đạo Phòng TN&MT lập tổ kiểm tra xử lý, báo cáo trong tháng 1-2015. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo của Phòng TN&MT. Cũng theo ông Hải, UBND huyện Long Thành đã nhận được văn bản của đơn vị thi công dự án đường cao tốc thông báo ngưng lấy đất kể từ ngày 16-1.

Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Phó phòng TN&MT, cho biết đã lập đoàn kiểm tra các hầm đất theo chỉ đạo của huyện. Hiện chỉ còn một vài hầm tiếp tục hoạt động để phục vụ cho đường cao tốc. Khi chúng tôi thông tin là đường cao tốc đã thông báo ngưng lấy đất từ ngày 16-1 thì ông Nghĩa nói là Phòng TN&MT chưa nhận văn bản này. “Nếu có việc xe ben lấy đất ở ấp Thanh Bình đi đổ cho khu dân cư, phòng ghi nhận và sẽ đi kiểm tra, xử lý” – ông Nghĩa nói.

Trước đó, khi chúng tôi phản ánh tình trạng các doanh nghiệp núp bóng dự án, bán đất trái phép, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng cho biết sẽ đi kiểm tra, xử lý nhưng chuyện bán đất vẫn diễn ra.

Các hầm đất ở Long Thành là để phục vụ đường cao tốc và đến nay đơn vị thi công đường cao tốc đã thông báo ngưng lấy đất, điều này đồng nghĩa với việc các xe tiếp tục đào, lấy đất ở huyện Long Thành sau ngày 16-1 đều trái phép. Vì vậy các cơ quan chức năng không khó trong việc xử lý nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra là điều rất khó hiểu.

 

Theo Pháp luật TP.HCM

 

Share

Tin liên quan

Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Đợt 2/2026

Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Đợt 2/2026

Nhằm giúp các Kiến trúc sư cấp chứng chỉ hành nghề, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức kỳ thi sát hạch phục vụ cấp...
Phát động Cuộc thi “Genesis Green living Challenge 2026”: Giải bài toán nhà ở xã hội mật độ cao tại đô thị di sản Huế

Phát động Cuộc thi “Genesis Green living Challenge 2026”: Giải bài toán nhà ở xã hội mật độ cao tại đô thị di sản Huế

Ngày 6/3, Tập đoàn Capital House và Công ty CP Truyền thông Xây dựng ConsMedia chính thức công bố khởi động Cuộc thi tuyển phương...
Thông tin thi tuyển phương án kiến trúc công trình xây dựng Trường phổ thông nhiều cấp học, tiên tiến hiện đại, chất lượng cao huyện Gia Lâm tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội

Thông tin thi tuyển phương án kiến trúc công trình xây dựng Trường phổ thông nhiều cấp học, tiên tiến hiện đại, chất lượng cao huyện Gia Lâm tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội

Nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo phù hợp, phương án công năng sử dụng tối ưu, kiến trúc hiện đại, đáp ứng yêu...
Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 259+260

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 259+260

Bạn đọc thân mến! Trong nhịp chuyển mình của đất nước khi mùa xuân mới đang gõ cửa, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam trân...