12/01/2016

Đô thị thông minh: Xu hướng phát triển toàn cầu

Đô thị thông minh được các chuyên gia nhận định là thước đo cho sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia, tạo nên cuộc cách mạng về tiêu chuẩn sống của cộng đồng văn minh. Việt Nam liệu có bắt kịp xu hướng này?

images

Xu hướng phát triển toàn cầu

Rob Speyer – Giám đốc toàn cầu của Tishman Speyer, công ty bất động sản của Mỹ có trụ sở tại New York nhận định, thế giới đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất “trong lịch sử của hành tinh” về cơ sở hạ tầng và không gian sống. Điều này đòi hỏi các nhà kiến trúc, xây dựng đồng thời phải là các nhà xã hội học để nắm bắt, đáp ứng được xu hướng và nhu cầu sống thực sự của cộng đồng cư dân. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời và phát triển của các khu đô thị thông minh, một bước tiến mới so với các đô thị hiện đại, giúp cộng đồng cư dân phát triển bền vững (sustainable living).

Có 4 tiêu chí để định hình một đô thị thông minh đúng nghĩa mà các nhà “xã hội học” phải đáp ứng được: Công trình phức hợp (mix-used development) với những tiện nghi cao cấp; ứng dụng công nghệ thông minh (smart living); kiến trúc xanh (green architecture); và vị trí thuận tiện cho giao thông đi lại.

Theo đó, công trình phức hợp “tất cả trong một” từ nhà ở, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, bệnh viện, trường học, công viên… trong cùng một quần thể giúp cư dân có thể thuận tiện sinh hoạt, vui chơi, mua sắm, tập luyện thể thao, chăm sóc sức khỏe, cho con cái đến trường… Trong khi đó, tính năng thông minh của khu đô thị thể hiện qua việc trang bị các công nghệ tiên tiến, giúp cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, tiện nghi tối đa. Chẳng hạn như hệ thống an ninh, báo cháy kích hoạt chuẩn xác và hiệu quả khi có vấn đề xảy ra, các máy móc trong nhà được điều khiển bằng công nghệ cảm ứng, công nghệ không dây, ra lệnh bằng giọng nói… Ngoài ra, “thiết kế xanh” là tiêu chuẩn bắt buộc của một khu đô thị thông minh, vừa giúp công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, vừa mang đến bầu không khí trong lành cho cư dân, từ đó giúp nuôi dưỡng thể chất và tinh thần khỏe mạnh (xu hướng healthy concept).

Với những lợi thế vượt bậc kể trên, cộng với vị trí đắc địa luôn nằm ở các đầu mối giao thông quan trọng, đô thị thông minh đang tạo nên một cuộc cách mạng mới về tiêu chuẩn sống – nền tảng để xây dựng một cộng đồng văn minh. Tuy nhiên, việc thiết kế, xây dựng và phát triển đô thị thông minh luôn là thách thức cho các chủ đầu tư bất động sản trên toàn cầu, cả về tài chính, kinh nghiệm, năng lực, khả năng am hiểu về xã hội học, công nghệ, môi trường…

Bước đột phá trong việc tạo lập khu đô thị thông minh

Trong khi đô thị thông minh đang vừa là giấc mơ vừa là thách thức với các chủ đầu tư bất động sản thì tại Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã tiên phong phát triển mô hình này thông qua dự án khu đô thị Times City.

Nằm trong tổng thể khu đô thị phức hợp Times City, Park Hill PREMIUM là sự tiếp nối và mở rộng các tiện ích hiện có. Không chỉ mang phong cách sang trọng, hiện đại, các căn hộ tại Park Hill PREMIUM được thiết kế tối ưu, ứng dụng công nghệ smarthome ưu việt, tiên phong trong xu hướng kiến tạo phong cách sống tương lai. Tích hợp tính năng tự động hóa và điều khiển các thiết bị ánh sáng, âm thanh… qua kết nối bluetooth, smartphone hoặc máy tính bảng tiện dụng của gia chủ. Park Hill PREMIUM an toàn tối ưu với hệ thống chuông cửa hiển thị hình ảnh, camera quan sát, hệ thống báo cháy, báo khói tự động.

Kiến trúc xanh được chú trọng giúp cư dân có thể tận hưởng cuộc sống trong lành, bình yên với bể bơi ngoài trời dài 80m và hệ thống vườn xanh mát. Trong quần thể có cây cối bao bọc xung quanh với các khu vườn đá, vườn hoa, vườn chơi cờ, vườn nghệ thuật, vườn dạo, đảo cây xanh… Đây cũng là một chiến lược làm mát bằng thiên nhiên mà không cần phải hao tốn nhiên liệu, năng lượng.

Ngoài những ưu điểm về vị trí đắt giá thì cư dân của nơi đây còn được hưởng lợi từ công trình phức hợp với các dịch vụ và tiện ích đẳng cấp như Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall, Trường phổ thông liên cấp Vinschool, Bệnh viện đẳng cấp quốc tế Vinmec và rất nhiều tiện ích cao cấp khác như: khu vui chơi giải trí, nhà hàng ẩm thực, bể bơi ngoài trời, hệ thống sân chơi sáng tạo, sân thể thao, các dịch vụ lễ tân, an ninh – an toàn 24/7 cho đến hệ thống dịch vụ tại gia như dọn dẹp, giặt là, sửa chữa.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp