Đà Nẵng quyết tâm thu hồi đất, mở lối xuống biển cho dân

Sau nhiều năm xảy ra tình trạng dự án ven biển bị bỏ hoang nhưng lại rào kín cổng cao tường, người dân đi kiện vì không có đường xuống biển, chính quyền Đà Nẵng đã quyết tâm thu hồi hàng loạt diện tích đất để thực hiện lời hứa “trả bãi biển lại cho dân”.

Chiều ngày 19/10, HĐND Đà Nẵng đã thông qua nhiều dự án sẽ thực hiện của thành phố, trong đó đáng chú ý là việc quyết định thu hồi các dự án chậm triển khai để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở lối xuống biển, phục vụ người dân.

photo1540127252907-1540127252907537840060

Tất cả những diện tích đất ven biển này đều thuộc các dự án chậm triển khai. Trong đó bao gồm 8,5ha ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu sẽ được thu hồi để làm công viên biển và bãi tắm; thu hồi 4,95ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH DAP để làm bãi tắm kết hợp công viên công cộng.

Đặc biệt, Đà Nẵng cũng sẽ thu hồi 3,15ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH I.V.C để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa. Đây là diện tích đất đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay và Chủ tịch UBND Đà Nẵng từng cho biết, người đứng tên dự án này hiện không có thật nên thành phố quyết thu hồi.

Bên cạnh 3 dự án trên, HĐND Đà Nẵng cũng đã thông qua việc thu hồi đất thuộc Phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn với tổng diện tích 4.510 m2 để thực hiện dự án mở lối xuống biển tại khu du lịch giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt; thu hồi tổng diện tích 2.716 m2 để mở lối xuống biển tại khu vực dự án The Song.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc thu hồi các diện tích đất này đều không dễ dàng từ khâu thủ tục, đàm phán với doanh nghiệp đến việc tính toán kinh phí. Tuy nhiên, đây là điều rất cần thiết, phục vụ mong muốn thực tiễn của người dân.

Thực tế, từ nhiều năm nay người dân quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã lên tiếng đòi lại quyền được tiếp cận bờ biển. “Sống ở thành phố biển, nhà đối diện với bãi biển nhưng bao năm qua các khu nghỉ dưỡng bịt rào kín mít khiến chúng tôi phải đi dùng biển “ké” với các nơi khác. Nay thành phố đã quyết tâm thu hồi đất, đó là tin vui cho người dân và cả du khách Đà Nẵng” – ông Nguyễn Huy, người dân Đà Nẵng cho hay.

Thuỳ Trang/Báo Lao động

Share

Tin liên quan

Hướng đi nào cho ngành gỗ nội thất Việt Nam?

Hướng đi nào cho ngành gỗ nội thất Việt Nam?

Duy trì vị trí top 2 thế giới về xuất khẩu gỗ với kim ngạch hàng chục tỷ USD mỗi năm, ngành gỗ Việt Nam...
Kiến trúc toàn cảnh chủ đề: Khi thiên nhiên lên tiếng

Kiến trúc toàn cảnh chủ đề: Khi thiên nhiên lên tiếng

Ngày 29/03/2026, tại không gian triển lãm tầng 1, tòa Packexim 2, Tây Hồ, Hà Nội, sự kiện talkshow chuyên đề “Khi Thiên Nhiên Lên...
Siêu đô thị, siêu dự án và siêu khu ổ chuột: Khám phá quá trình đô thị hóa ở Ấn Độ

Siêu đô thị, siêu dự án và siêu khu ổ chuột: Khám phá quá trình đô thị hóa ở Ấn Độ

Nhờ khát vọng mãnh liệt về tăng trưởng và phát triển của quốc gia, cảnh quan xã hội, kinh tế và vật chất của Ấn...
Chuẩn hóa vữa xây trát trong xây dựng hiện đại: Góc nhìn từ phụ gia chống nứt vữa Bách Điền

Chuẩn hóa vữa xây trát trong xây dựng hiện đại: Góc nhìn từ phụ gia chống nứt vữa Bách Điền

Ngành xây dựng hiện đại đang chứng kiến một nghịch lý quen thuộc: khi yêu cầu về độ bền, tính thẩm mỹ và tuổi thọ...