15/06/2016

Công nghệ ép thủy lực giải quyết được bài toán kép về môi trường

Với hàng loạt ưu điểm: Nhẹ, thấm nước, hình dáng kích thước như viên gạch truyền thống, gạch không nung từ tro bay, mạt đá, cát tạp, xà bần… được sản xuất bằng phương pháp ép thủy lực đang ngày càng khẳng định và sẽ thay thế được gạch đỏ trong tương lai không xa.

Là người “khai sinh” ra viên gạch không nung có hình dáng kích thước như viên gạch đỏ được làm từ mạt đá, tro bay, cát tạp, xà bần… bằng công nghệ ép thủy lực. Sau nhiều năm nghiên cứu thất bại cuối cùng ông Trần Trung Nghĩa cũng gặt hái được “quả ngọt”.

Khi Nghị định 567 của Chính phủ yêu cầu chuyển đổi sang sản xuất vật liệu không nung, thị trường lúc đó đã có máy ép rung của Trung Quốc được giới thiệu và bán tràn lan nhưng ông nhận thấy nó cũng có nhiều nhược điểm như sản xuất gây tiếng ồn rất lớn, trọng lượng gạch nặng, xù xì, độ ngấm nước mạnh… tuy rằng xuất đầu tư thấp.

Thêm nữa, nguyên liệu mạt đá không phải địa phương nào cũng có nhất là khu vực phía Nam và nguồn tro xỉ thải ra của các nhà máy nhiệt điện khổng lồ và chưa có biện pháp tái chế lại nằm rải rác trên cả nước.

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và cải tiến công nghệ sản xuất thiết bị gạch ống không nung xi măng cốt liệu bằng máy ép thủy lực cũng như tỷ lệ cấp phối của tro bay ông đã sản xuất thành công cho ra viên gạch 4 lỗ 8-8-18 có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ (chỉ nặng 1,05kg), giảm tỷ lệ xi măng xuống dưới 10% đáp ứng được các tiêu chí trong các công trình xây dựng vì thế giá thành viên gạch rẻ hơn gạch đất sét nung.


Dây chuyền hiện đại nhất của Trung Hậu mới chuyển giao cho Tập đoàn Xuân Thành.

Với công nghệ này sẽ giải được bài toán kép về môi trường vừa tái chế được nguồn xỉ than vừa chung tay cùng Nhà nước phát triển được chương trình vật liệu không nung tại các địa phương.

Đến nay, công ty đã chuyển giao cho gần 30 doanh nghiệp trên cả với công suất từ 10-120 triệu viên/năm. Công nghệ này vừa được Bộ Khoa học công nghệ cấp bằng sáng chế độc quyền.

Ông Trần Trung Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Chế tạo máy và Sản xuất vật liệu mới Trung Hậu cho biết: Kể từ chiếc máy đời đầu ra đời năm 2012, chúng tôi đã cải tiến máy đến đời thứ 36 khắc phục được những nhược điểm mà những máy đời trước mắc phải. Thiết kế hệ thống hoàn toàn tự động đến công đoạn xếp khối gạch lên pallet sẽ giảm bớt lao động xuống còn 3 người/dây chuyền.

Ông Nguyễn Xuân Tuyển, Chủtich HĐQT Công ty CP Vật liệu không nung 567 (Nam Định) là một trong những người đầu tiên mua máy của Công ty Trung Hậu cho biết: Ưu điểm của máy ép tĩnh là không ồn, cho ra sản phẩm mịn, đẹp, cường độ cao đạt tiêu chuẩn, viên gạch thấm nước ít nên rất phù hợp xây ở khí hậu Miền Bắc.

Tập đoàn Xuân Thành mới đây đã đầu tư 2 dây chuyền của Công ty Trung Hậu công suất 20 triệu viên/năm, sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho những dự án của công ty và thị trường, do vậy Tập đoàn đã đặt hàng Cty Trung Hậu nâng công suất lên 120 triệu viên/năm nhằm cung cấp cho thị trường tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

Hiện nay cả nước có 19 nhà máy nhiệt điện mỗi năm thải ra 15 triệu tấn, đến năm 2020 khoảng 30 triệu tấn tro xỉ thải ra của 43 nhà máy.

Bùi Hiền/Báo Xây dựng