15/02/2019

Concrete Lace – Viền đăng ten cho bầu trời

Công trình lạ mắt này nằm trong khuôn viên Village 3 của dự án High-Tech Park. Đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp dấu ấn của một thiết kế bền vững: từ ánh sáng tự nhiên đến thông gió tự nhiên, vườn trong văn phòng, vườn trên sân thượng, hệ thống trữ và tái sử dụng nước mưa cho đến việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

G8A_concrete_lace_08_Nguyen_Duy_Thanh

 

Nhóm thiết kế G8A Architecture & Urban Planning

Địa điểm Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư chủ trì Manuel Der Hagopian, Grégoire Du Pasquier & Dương Bảo Trung

Năm thực hiện 2016

Ảnh Nguyễn Duy Thanh, Lê Hải Anh, Patrick Bingham-Hall

G8A_concrete_lace_11_Patrick_Bingham-Hall

 

Vươn lên từ đất, những cây cột trụ bên tông đan cài mềm mại tựa như những sợi dây leo, bao bọc bốn tầng của tòa nhà. Ánh nắng chiều nhuộm vàng những ô kính, biến tòa nhà thành một phần của đường chân trời. Màn đêm buông, ánh trăng chiếu rọi tạo nên khung cảnh thật thơ mộng.

G8A_concrete_lace_01_Patrick_Bingham-Hall

 

Công trình lạ mắt này nằm trong khuôn viên Village 3 của dự án High-Tech Park. Lấy cảm hứng từ kiến trúc làng xã truyền thống miền Bắc Việt Nam, khu nhà tròn được bố trí bốn lối ra vào nằm ở bốn hướng khác nhau, dẫn ra vùng không gian xanh mướt bên ngoài.

G8A_concrete_lace_04_Le_Hai_Anh

 

Tòa nhà được chia ra thành nhiều modul 12m x 25m đem đến sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng. Những khoảng không ngoài trời và màu xanh của cây cối như mời gọi con người đến thư giãn và thưởng thức cảnh quan nơi đây. Đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp dấu ấn của một thiết kế bền vững: từ ánh sáng tự nhiên đến thông gió tự nhiên, vườn trong văn phòng, vườn trên sân thượng, hệ thống trữ và tái sử dụng nước mưa cho đến việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

G8A_concrete_lace_typical_floor_plan

 

Hàng cột bao bên ngoài phát huy tác dụng như bộ khung xương chống đỡ cho cả tòa nhà. Những khóm dây leo xanh mát giúp ngăn sức nóng của mặt trời. Thiên nhiên đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình khi tự biết tự điều chỉnh độ dày mỏng của những khóm cây tùy vào hướng nắng cũng như phần diện tích tiếp xúc với ánh nắng. Các yếu tố này hòa quyện vào nhau làm nên một tòa nhà “xanh” gắn kết hài hòa với thiên nhiên.

G8A_concrete_lace_09_Le_Hai_Anh_copy

 

Thanh Bình/Designs.vn