Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu

Theo quy định, việc cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu đã nộp theo yêu cầu mới.


Ảnh minh họa

Ông Chu Văn Long (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tình huống như sau:

Trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 9/5/2017 đến 19/5/2017. Tại thời điểm mở thầu chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (trong số 5 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu). Chủ đầu tư đã cho phép gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu đến ngày 29/5/2017 (có văn bản gửi các nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, đăng tải trên Báo Đấu thầu).

Ngày 29/5/2017, có 4 nhà thầu đã đến nộp hồ sơ dự thầu, trong quá trình mở thầu thì hồ sơ dự thầu của một nhà thầu chỉ có văn bản sửa đổi bảo lãnh dự thầu (có thời gian gia hạn, bên thụ hưởng, không có số tiền bảo lãnh) mà không kèm theo bản gốc bảo lãnh dự thầu.

Ông Long hỏi, nhà thầu nộp bảo lãnh như vậy có hợp lệ không? Nếu không hợp lệ thì căn cứ theo quy định nào?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Điểm a, Khoản 4, Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu đã nộp theo yêu cầu mới.

Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về làm rõ hồ sơ dự thầu. Theo đó, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, không thay đổi giá dự thầu.

Đối với trường hợp của ông Long, việc đánh giá hồ sơ dự thầu (trong đó có bảo đảm dự thầu) thực hiện theo quy định nêu trên. Ngoài ra, do câu hỏi không nêu rõ thông tin liên quan đến việc nhà thầu nộp thiếu bản gốc bảo lãnh dự thầu nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đủ căn cứ để trả lời.

Theo BaoChinhphu.vn

Share

Tin liên quan

Nhà 5 sân vườn/TAA DESIGN

Nhà 5 sân vườn/TAA DESIGN

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trong bối cảnh đô thị ven biển Vũng Tàu ngày càng bị nén chặt, nhà ở đứng...
Nhà Bánh Mật – Ốc đảo xanh giữa lòng phố thị

Nhà Bánh Mật – Ốc đảo xanh giữa lòng phố thị

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh của TPHCM, nơi mật độ xây dựng cao và nhịp...
HOIKIENG19 House

HOIKIENG19 House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà ở Đà Nẵng được thiết kế như một không gian sống mở và linh hoạt,...
Những vấn đề thực tiễn trong ứng dụng khoa học công nghệ cho xây dựng nhà ở hiện nay

Những vấn đề thực tiễn trong ứng dụng khoa học công nghệ cho xây dựng nhà ở hiện nay

(KTVN 259+260) Bài viết, với hai góc nhìn chuyên môn từ kiến trúc và kỹ thuật, sẽ đưa ra một số vấn đề thực tiễn...