07/12/2015

Chiêm ngưỡng thiết kế 10 bảo tàng mở cửa trong năm nay (Phần 1)

Không nghi ngờ rằng năm 2015 là một năm bội thu cho các tòa nhà bảo tàng. Trên toàn thế giới, một loạt các công trình bảo tàng vừa mới hoàn thành tạo điều kiện người dân tham quan, cung cấp khu vực cho việc trao đổi và phổ biến kiến thức, cảm hứng và sáng tạo.

Hãy cùng chiêm ngưỡng 10 bảo tàng tuyệt đẹp đã mở cửa vào năm 2015.

Fondazione Prada

Vào tháng 5, Fondazione Prada đã được mở cửa tại Milan, Ý. Thiết kế bởi hãng kiến trúc OMA, khuôn viên 19.000 m2 bao gồm 7 tòa nhà hiện tại và 3 tòa nhà mới là khu vực của bảo tàng. Các kiến trúc sư cho biết, cấu trúc của bảo tàng cung cấp một tập hợp các “mảnh vỡ” mà không đông lại thành một hình ảnh duy nhất. Thiết kế của tòa nhà mới bao gồm một không gian triển lãm điện ảnh tạm thời, một giảng đường đa phương tiện và một trung tâm triển lãm mười tầng để trưng bày các bộ sưu tập nghệ thuật.

The Board

Chiếm một không gian nổi bật trên đại lộ lớn ở trung tâm thành phố Los Angeles, bảo tàng nghệ thuật đương đại The Board mở rộng chào đón du khách lần đầu tiên vào tháng 9. Thiết kế bởi Diller Scofidio + Renfro phối hợp với Gensler, kiến trúc văn hóa của dự án được xác định bởi khái niệm “tấm màn che” mà trong đó các thiết kế tổng thể kết hợp hài hòa các chương trình lưu trữ và hiển thị.

Bảo tàng nghệ thuật Whitney

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Renzo Piano, phối hợp với Cooper Robertson, tòa nhà mới cho bảo tàng nghệ thuật Whitney đã mở của tại New york. Nằm ở giữa các tòa nhà cao tầng cao và dòng sông Hudson, dự án đã được mong đợi để chứa một loạt các phòng trưng bày trong nhà và ngoài trời gấp đôi không gian sàn so với cấu trúc cũ. Ngoài ra, bảo tàng được kết nối với cộng đồng qua các tác phẩm nghệ thuật và không gian mở tới cảnh quan xung quanh.

Aïshti Foundation

Aïshti Foundation – một trung tâm văn hóa pha trộn được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh nổi tiếng David Adjaye và được hoàn thành sau ba năm xây dựng. Nằm ở thủ đô Lebanon của Beirut, Aïshti Foundation với cấu trúc phức tạp được dành để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại từ các bộ sưu tập tư nhân của Salamé Tony, Giám đốc điều hành của thương hiệu sang trọng Aïshti. Bên cạnh việc trưng bày nghệ thuật, dự án còn sở hữu một loạt các cửa hàng bán lẻ và các phương tiện giải trí.

Bảo tàng nghệ thuật quận Oita

Được mô tả như là một bảo tàng của sự gặp gỡ năm giác quan, bảo tàng nghệ thuật quận Oita của kiến trúc sư Shigeru Ban đã chính thức mở cửa vào năm nay.

Kết hợp không gian chiều cao gấp đôi và màn hình kính lớn, 80m kết cấu hình khối dài đã được bao bọc bởi một mặt tiền gỗ dệt để gợi nhớ tới nghề thủ công tre truyền thống của khu vực. Bảo tàng hoạt động như một trung tâm văn hóa của quận, khuyến khích các hoạt động xã hội và công cộng. Tiền sảnh rộng rãi bao gồm một nhiều không gian công cộng và một quán cà phê.

Hồng Nhung (Theo Designboom)