09/11/2021

Cách vệ sinh đồ nội thất gỗ sáng bóng không bị xây xước

Đồ nội thất làm bằng gỗ rất được ưa chuộng bởi sự sang trọng, ấm áp và độ bền cao, được nhiều gia đình người dùng. Để bảo quản đồ gỗ thật tốt, sử dụng được lâu dài hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh đồ nội thất gỗ sáng bóng không bị trầy xước.

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng sữa

Đồ gỗ dù đã được đánh vecni nhưng nếu không được vệ sinh, lau chùi thì lâu ngày cũng sẽ bị mất dần độ bóng đẹp. Muốn lấy lại vẻ sáng bóng như mới cho bề mặt gỗ, gia chủ chỉ cần sử dụng một ít sữa lau trên lớp vecni, sau đó lau sạch lại bằng vải ẩm.

Ưu điểm của phương pháp này đó là giúp lớp vecni trên đồ gỗ vừa sáng vừa bóng đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý lau sạch phần sữa trên bề mặt đồ gỗ để tránh thu hút các loại côn trùng như kiến, gián,… vào nhà.

Dùng một mảnh vải sạch thấm sữa để lau không những tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng bia

Với bề mặt gỗ dính vết bẩn lâu ngày, gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng bia để vệ sinh. Khi áp dụng phương pháp này, không nên đổ trực tiếp bia lên bề mặt mà sử dụng vải mềm thấm bia rồi chà nhẹ. Sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn sạch. Vết bẩn sẽ nhạt màu, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho đồ nội thất gỗ.

Lấy một tấm vải mềm thấm bia rồi chà lên mặt gỗ sẽ giúp làm mờ các vết bẩn lâu ngày một cách dễ dàng

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng chanh

Chanh là nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp có thể sử dụng để làm sạch và vệ sinh đồ nội thất gỗ. Gia chủ chỉ cần pha dung dịch chanh với nước cho vào bình xịt, xịt lên mặt gỗ hoặc thấm vào miếng vải mềm, chà một lớp mỏng. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ rồi rửa lại một lượt bằng nước sạch và lau khô bằng khăn là được.

Lưu ý, lau lại bằng nước sạch, chỉ nên phun bề mặt hoặc sử dụng vải thấm nước để lau, không đổ trực tiếp nước lên bề mặt đồ gỗ vì nước dễ khiến đồ nội thất gỗ nhanh xuống cấp.

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng chanh là giải pháp đơn giản được nhiều người áp dụng

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng nước muối

Với đồ gỗ có các chi tiết trang trí bằng kim loại không nên dùng nước thường mà nên dùng nước muối pha dấm để lau rửa. Khi lau có thể dùng bàn chải nhỏ, khăn mềm chà nhẹ. Làm như vậy chi tiết trang trí đồ nội thất gỗ vừa sạch sáng, lại bền đẹp.

Được lau dọn bằng nước muối loãng pha dấm vừa làm sạch đồ gỗ, vừa làm mới các chi tiết trang trí bằng kim loại

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng baking soda

Trên đồ gỗ, đặc biệt là bàn gỗ thường sẽ có những vết bẩn do tiếp xúc với phần đế của ly, tách đựng trà, cà phê hoặc vết ố do nước chè gây ra. Những vết này để lâu rất khó lau dọn. Để làm sạch, gia chủ có thể sử dụng bột baking soda pha với nước để lau chùi. Sau khoảng hai hoặc ba lần áp dụng, vết bẩn sẽ mờ đi, trả lại bề mặt gỗ sáng bóng ban đầu.

Vệ sinh đồ nội thất gỗ bằng kem đánh răng

Đồ gỗ bị ố vàng rất khó làm sạch. Nếu thực hiện không đúng cách còn có thể khiến tình trạng trở nên tệ hơn. Trong trường hợp này nên dùng kem đánh răng để lau. Lưu ý, nên lau nhẹ tay, không dùng sức quá mạnh để tránh làm hỏng lớp sơn bóng phủ bên ngoài.

Baking soda và kem đánh răng là cứu tinh cho đồ gỗ bị ố vàng

Việc tiến hành vệ sinh, lau chùi thường xuyên đúng cách sẽ giúp đồ nội thất gỗ luôn bền đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ. Hy vọng một số gợi ý nhỏ về cách vệ sinh đồ gỗ nội thất gỗ được giới thiệu trong bài viết trên sẽ hữu ích với gia chủ trong quá trình chăm sóc và làm đẹp không gian sống.

Happynest