21/05/2019

Cách nhiệt tường bên ngoài – Giải pháp hạ nhiệt hiệu quả

Vào những ngày giữa tháng 5, nhiệt độ ngoài trời ở Thủ đô Hà Nội đã có lúc lên tới hơn 40 độ, không khí nóng bức, ngột ngạt làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những biện pháp chống nóng, cách nhiệt trong nhà đều được áp dụng nhằm hạ nhiệt cho các tòa nhà, các công trình trình xây dựng thương mại và dân cư. Biện pháp được đề xuất giúp tăng hiệu quả cách nhiệt cho các công trình đó là cách nhiệt tường bên ngoài (EWI).

Hệ thống cách nhiệt tường bên ngoài một giải pháp cách nhiệt hiệu quả (Ảnh: Internet)

Hệ thống cách nhiệt tường bên ngoài một giải pháp cách nhiệt hiệu quả (Ảnh: Internet)

EWI được coi là một phương pháp cách nhiệt cực kỳ hiệu quả cho các tòa nhà. Hệ thống EWI dựa trên một giải pháp cách nhiệt đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí bởi hệ thống này được đặt bên ngoài tòa nhà.

Hệ thống EWI bao gồm một lớp cách nhiệt được cố định bằng vật liệu kết dính hoặc phương pháp cơ học vào bề mặt ngoài của tòa nhà. Lớp cách nhiệt này được phủ một lớp bảo vệ sau đó sơn trang trí chống chịu thời tiết hay các kết cấu khác nhau nhằm tạo sự hài hòa với ngoại thất công trình.

Bằng cách lắp đặt hệ thống cách nhiệt bên ngoài ngôi nhà giúp giảm sự xâm nhập của không khí, gió và hơi ẩm vào trong nhà, ổn định môi trường bên trong và giảm thiểu sốc nhiệt.

Hệ thống EWI giúp gia tăng hiệu suất nhiệt cho công trình bằng cách cải thiện nhiệt quán tính và hạn chế mất nhiệt qua các bức tường. Điều này còn giúp giảm chi phí sưởi ấm và hạn chế khí thải CO2.

EWI đem lại lợi ích trong việc cải thiện môi trường sống, đem lại sự tiện nghi cho các công trình xây dựng bởi khi mất nhiệt qua các bức tường có thể gây ra ẩm ướt ảnh hưởng đến các lớp sơn, thạch cao hay giấy dán tường. Nhà ẩm còn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho con người. Hệ thống EWI còn có chức năng giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài, đem lại không gian sống lý tưởng cho người dân.

Để hoàn thiện công trình, sau khi lắp đặt, hệ thống EWI có thể được phủ sơn silicon, sơn acrylic hay ốp các lớp gạch trang trí. Bất kỳ khoảng trống hay vết nứt nào trên hệ thống EWI đều có thể được dễ dàng sửa chữa và lấp đầy.

Việc lắp đặt EWI thường mất một tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và kích thước của công trình xây dựng. Hệ thống này có độ bền cao, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà, công trình kiên cố.

Trước khi lắp đặt hệ thống EWI cần tính toán và xem xét độ phơi sáng, độ bền và liệu cấu trúc nhà có thể bị ảnh hưởng hay không, đồng thời cũng cần quan tâm đến dầm bê tông và chất liệu cách nhiệt.

Hà Đào/BXD