08/02/2022

Các loại chốt cửa gỗ phổ biến trên thị trường

Chốt cửa gỗ là phụ kiện có chức năng cố định cánh cửa và tăng tính an toàn cho cửa gỗ. Ngoài ra, chốt cửa gỗ còn là một trong các yếu tố quyết định đến độ thẫm mỹ và an toàn cho cửa. Vì thế, khi lựa chọn mua chốt cửa gỗ khách hàng cần tìm hiểu một số thông tin như chốt cửa gỗ có bao nhiêu loại và được làm bằng gì? Chốt cửa gỗ như thế nào thì chắc chắn…

Chốt liền Cremone cửa gỗ
Chốt cửa gỗ Cremone là loại chốt đứng dài xuyên suốt cánh cửa, có chức năng cố định cánh cửa. Khi sử dụng để chốt khóa cánh cửa thì chỉ cần vặn tay nắm là sẽ chốt cả đầu trên và đầu dưới 1 lúc.
Chốt Cremone cho cửa gỗ thường được làm bằng chất liệu đồng thau, nhôm và hợp kim kẽm. Về mẫu mã, kích thước, màu sắc chốt Cremone khá đa dạng. Khi mua chốt Cremone cần chú ý chất liệu chốt, kích thước phần tay chốt và phần then chốt. Then chốt Cremone nên chọn loại đặc và có kích thước lớn thì mới đảm bảo độ chắc chắn.
Chốt đứng cửa gỗ.
Chốt đứng cho cửa gỗ là một trong những loại chốt rời, có chức năng cố định cánh cửa. Do là chốt rời nên khi dùng để cố định cánh cửa thì 1 cánh cửa sẽ gồm có chốt trên và chốt dưới. Chốt đứng cho cửa gỗ được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như: Đồng thau, inox 201, inox 304, sắt, thép, nhôm, kẽm…

Về mẫu mã, kích thước, màu sắc chốt đứng rất đa dạng. Khi mua chốt đứng cần chú ý chất liệu chốt, kích thước then chốt và chiều dài của chốt để phù hợp với chiều cao người sử dụng…

Chốt ngang cửa gỗ

Chốt ngang cửa gỗ là một trong những loại chốt rời, thường sử dụng cho mục đích chốt khóa hoặc tăng tính an toàn cho cửa. Những loại chốt đứng có chiều dài ngắn cũng có thể làm chốt ngang, để chốt khóa cửa gỗ. Chốt ngang cửa gỗ cũng được làm từ rất nhiều chất liệu như đồng thau, inox, thép, nhôm và các loại kim loại khác.

Về mẫu mã, màu sắc, kích thước chốt ngang rất đa dạng. Đối với việc lựa chọn để tăng tính an toàn từ bên trong cửa thì nên chọn chốt ngang có kích then lớn. Bên ngoài cũng nên chọn loại chốt có tai khóa dày dặn và to lớn để đảm bảo an toàn.

Chốt âm cửa gỗ

Chốt âm cửa gỗ là loại chốt được sử dụng để gắn âm trong cửa gỗ, có chức năng cố định cánh là chủ yếu. Chốt âm cửa gỗ thường được làm bằng chất liệu inox, nhôm và hợp kim.

Về mẫu mã, màu sắc thì chốt âm khá hạn chế, nhưng vẫn có nhiều kích thước chiều dài để chọn lựa. Chốt âm cửa gỗ ít được lựa chọn sử dụng hơn bởi vì phải khoan khoét phá vỡ kết cấu gỗ. Khi lựa chọn chốt âm thì cố gắng chọn những loại chốt có kích thước nhỏ nhất. Nên sơn phủ gỗ trước khi gắn chốt và chọn chốt ít bị gỉ sét và oxy hóa nhất.

Trên đây là các loại chốt thường được lựa chọn sử dụng để gắn cho cửa gỗ. Trong mỗi loại sẽ có nhiều mẫu, nhiều kích thước để lựa chọn. Tùy theo loại chốt sẽ có những lưu ý khác nhau về cách lựa chọn.

VLXD.org