04/12/2019

C Space – Chúng tôi kết nối để phát triển

(Tạp chí KTVN 226) – Bạn có luôn tự hỏi: Làm gì để thay đổi? Làm gì để thay thế những thói quen từ lâu vốn như một lối mòn thâm căn cố hữu bám chặt lấy chúng ta? Thay đổi để tạo nên sự mới mẻ và hiệu quả cho chính bản thân và công việc. Và! Để thay đổi thói quen đó, chúng ta có đủ quyết tâm thay đổi không? Sự ra đời của C Space với mục tiêu tạo một điểm kết nối hữu hiệu giữa nhà THIẾT KẾ – VẬT LIỆU – CÔNG TRÌNH – NỘI THẤT trong thời đại 4.0 là một hướng đi mới, kịp thời và đến lúc như cần phải có, cần phải thay đổi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Ông Nguyễn Quốc Thống – Nhà sáng lập C Space.

Ông Nguyễn Quốc Thống - Nhà sáng lập C Space

Ông Nguyễn Quốc Thống – Nhà sáng lập C Space

PV: Được biết, sau một thời gian chuẩn bị, C Space sẽ khai trương vào ngày 29/11/2019. Vậy C Space là gì thưa Ông!

Ông Nguyễn Quốc Thống: C Space là một điểm kết nối (a connecting point) mang đến sự thuận ích tối đa cho ngành trang trí nội thất. Là nơi sinh hoạt nghề nghiệp của những người làm thiết kế kiến trúc, nội thất, các ngành thiết kế liên quan… Trong đó gồm có:

– Trung tâm trưng bày vật liệu ngành nội thất. Trong đó các hãng vật liệu trong nước và nước ngoài sẽ trưng bày các vật liệu và giải pháp mới nhất cho ngành kiến trúc và trang trí nột thất, cảnh quan. Chúng tôi dự kiến sẽ tập hợp hơn 100 loại vật liệu tiêu biểu khác nhau trên diện tích khoảng 3000m2. Đặc biệt là các vật liệu mới, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

– Designers Hub – khu vực làm việc chung (Co-working space) chuyên ngành cho những người làm việc trong ngành kiến trúc và nội thất. Trong đó sẽ có chỗ làm việc cho trên 200 người, chia sẻ các phòng họp chuyên dùng, các máy tính có cấu hình mạnh với phần mềm bản quyền. Nơi đây có thể là nơi hội họp, làm việc ngắn hạn cho các nhà thiết kế từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước.

– Một phòng hội nghị đa chức năng 100 chỗ dành cho các hội thảo, “workshop”, hội nghị chuyên ngành về kiến trúc và nội thất. Nơi đây sẽ là nơi cung cấp các thông tin mới nhất cho các kiến trúc sư và thiết kế nội thất.

– Một trung tâm chiếu sáng khoảng 1000m2, trưng bày các loại đèn trang trí của những hãng uy tín hàng đầu thế giới. Một khu trải nghiệm về chiếu sáng kiến trúc, cần thiết cho các nhà thiết kế chiếu sáng, nhà thiết kế nội thất và chủ đầu tư.

Nội thất không gian C Space với đầy đủ các thiết bị  tiện ích

Nội thất không gian C Space với đầy đủ các thiết bị tiện ích

PV: Cơ duyên nào dẫn tới việc thành lập C Space thưa Ông?

Ông Nguyễn Quốc Thống: Có lần tôi hỏi một kiến trúc sư hàng đầu: Anh dành bao nhiêu thời gian cho suy nghĩ, sáng tạo trong thiết kế của mình? Câu trả lời là “Chỉ 25%, 75% là chạy ngoài đường chọn vật liệu, đi họp, tìm kiếm nhân lực phù hợp, thậm chí làm những việc lặt vặt do thiếu người…”. Tổng hợp thời gian mà các nhà thiết kế dành cho việc đi lại trên đường phố, tìm kiếm thông tin chiếm một thời lượng rất lớn, đó là một sự lãng phí, giảm nhiều năng suất làm việc và sáng tạo.

Xu hướng kinh tế chia sẻ hiện nay là giải pháp tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí cho tất cả các ngành nghề.

Trong bối cảnh phát triển ngành Xây dựng hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về vật liệu và các giải pháp liên quan đến kiến trúc và trang trí rất lớn. Thực tế, việc gặp gỡ giữa nhà cung cấp vật liệu và những nhà thiết kế chỉ thông qua các buổi gặp gỡ trực tiếp, các buổi triển lãm ngắn ngày. Cách làm này không hiệu quả, tốn nhiều thời gian và chi phí cho cả nhà thiết kế lẫn nhà cung cấp. Đặc biệt là sự thiệt thòi cho những người làm nghề thiết kế ở các tỉnh, thành xa các trung tâm thành phố lớn, những sinh viên mới ra trường.

Theo tôi tìm hiểu thì nhà thiết kế phải mất rất nhiều thời gian đi lại, tìm kiếm vật liệu vừa ý cho dự án của mình. Thậm chí hàng tháng trời, nếu có Trung tâm này, thời gian rút ngắn còn 1, 2 ngày.

Ngoài ra, nhu cầu đào tạo và tìm kiếm nguồn nhân lực trong ngành kiến trúc nội thất rất lớn. Nhiều sinh viên mới ra trường không có điều kiện tiếp cận về vật liệu, tiếp cận các kiến trúc sư đàn anh để học hỏi. Các văn phòng thiết kế khó tìm người phù hợp để giao việc thời vụ, hay tuyển người cho dự án của mình.

C Space sẽ là nơi kết nối, chia sẻ, giảm rất nhiều chi phí cho công việc thiết kế của những kiến trúc sư hay thiết kế nội thất.

Các không gian trang trí trưng bày nghệ thuật trong nội thất

Các không gian trang trí trưng bày nghệ thuật trong nội thất

PV: Vậy, theo Ông, các kiến trúc sư và nhà thiết kế ở ngoài TPHCM có hưởng lợi gì từ C Space.

Ông Nguyễn Quốc Thống: C Space sẽ là nơi mà các KTS và thiết kế ngoài TPHCM ghé tới thường xuyên khi có dịp để cập nhật kiến thức nghề nghiệp, tìm hiểu vật liệu cho dự án của mình trong thời gian ngắn nhất. Đối với người làm nghề thiết kế, thời gian là tiền bạc. Họ không còn chạy lòng vòng các showroom, chờ có hội chợ để tìm hiểu vật liệu nữa.

Là nơi để các hãng sản xuất vật liệu trong nước và trên thế giới giới thiệu các giải pháp vật liệu mới cho thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, để nâng cao kiến thức nghề nghiệp, không phải KTS nào cũng có điều kiện tài chính, ngoại ngữ để đi nước ngoài dự các hội chợ, hội thảo. C Space là nơi giúp họ.

PV: C Space có khác gì với siêu thị vật liệu hay design center ở các nước khác?

Ông Nguyễn Quốc Thống: Khác rất nhiều. Đây không phải là tập hợp các showroom để bán hàng, mà là một thư viện vật liệu lớn của các hãng trong nước và quốc tế. Các hãng vật liệu trên thế giới, dù chưa có đại diện ở Việt Nam vẫn có thể giới thiệu sản phẩm của họ cho nhà thiết kế và người tiêu dùng.

Ở các design center hay siêu thị vật liệu, nhà thiết kế phải đi nhiều để xem hết tất cả, ở C Space trong vòng 100m nhà thiết kế có thể tiếp xúc được hơn 100 mẫu mã, chủng loại vật liệu khác nhau.

Đây không chỉ là nơi giới thiệu vật liệu mà còn là nơi diễn ra các sinh hoạt khác như hội thảo chuyên ngành, nơi gặp gỡ chia sẻ, nơi làm việc, nơi kết nối giao lưu. Nó gọi là “một công đôi việc”.

Không gian trưng bày sản phẩm đèn trang trí nội thất

Không gian trưng bày sản phẩm đèn trang trí nội thất

PV: Vậy, khu làm việc chung tại C Space có khác gì với các không gian làm việc mở khác?

Ông Nguyễn Quốc Thống: Khác chứ! Vì đây là nơi làm việc cho các cá nhân và nhóm thiết kế tự do trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, đồ hoạ, triển khai bản vẽ kiến trúc hay các lĩnh vực liên quan như cơ điện, cảnh quan. Nó nằm cạnh trung tâm vật liệu, khu hội nghị hội thảo, nó có những trang thiết bị chuyên dụng mà mọi người có thể sử dụng trên cơ sở chia sẻ chi phí. Những cá nhân và nhóm làm việc có cơ hội kết nối, chia sẻ và tìm kiếm việc làm. Đây là nơi mà các KTS có thể dùng làm nơi làm việc với các đối tác, tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài để phục vụ cho dự án của mình.

PV: Ông có gặp khó khăn gì khi thực hiện dự án này?

Ông Nguyễn Quốc Thống: Ý tưởng này được hình thành vào năm 2018. Khi chia sẻ thì rất nhiều người ủng hộ nhưng trong lòng không ít người nghi ngờ về tính khả thi của nó. Khó vì phải đầu tư công sức nhiều nhưng lợi nhuận không bù lại. Có người nói phải tâm huyết lắm mới làm được. Có người khác lại nghi ngờ về động cơ của mình (vì ai lại tự nhiên làm cho cộng đồng).

Nhưng đến khi công trình hình thành với dãy gian hàng trưng bày, khu vực showroom, trung tâm chiếu sáng, khu làm việc chung, phòng hội nghị… thì mọi người mới tin là tôi làm thật.

Ngoài ra, khi nói đến khu vực khu chế xuất Tân Thuận thì mọi người nghĩ xa lắm, ngại đi nhưng thật ra nó thuộc Q7, sát khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cách trung tâm Quận 1 chỉ 15 phút đi xe. Thêm một thuận lợi quan trọng là nó có không gian rộng rãi, có chỗ đậu xe thoải mái. Mặt khác, chúng ta thấy rằng, nếu phải đến một nơi xa hơn một chút nhưng lại giải quyết được nhiều việc cùng lúc thì đó là sự lựa chọn thiết thực.

PV: Xin hỏi ông một điều tế nhị, chi phí tham gia tại C Space sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Thống: Nếu nói rẻ thì có người không tin, nhưng rất kinh tế. So với lợi ích nhận được về chi phí, về thời gian, về thuận lợi với số tiền thuê thì tôi cho rằng rất rẻ.

Ngoài ra còn có lợi ích khác như cơ hội, kiến thức… khó có thể tính được bằng tiền.

PV: Vâng rất thú vị, mong rằng C Space sẽ thành công và mô hình này càng mở rộng tại một số thành phố lớn. Trân trọng cảm ơn Ông!

PV