Bong bóng bất động sản vỡ, Trung Quốc có thêm hàng loạt “thành phố ma”

Tình trạng nhiều tòa nhà cao tầng ở thành phố Ordos trở thành “sa mạc” khiến nhiều công ty xây dựng lao đao.

Bloomberg đưa tin, thành phố Ordos, nơi các tòa tháp mọc san sát trên diện tích nông nghiệp của Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, giờ đã trở nên hoang vắng, cho thấy những hậu quả đầu tiên sau một thập kỷ bùng nổ xây dựng.

Tập đoàn Đầu tư Huayan, chủ đầu tư của rất nhiều dự án xây dựng tại ‘thành phố ma’ Ordos, đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ liên quan đến lượng trái phiếu trị giá 1,2 tỷ Nhân dân tệ (trương đương 194 triệu USD) nếu các nhà đầu tư không đồng ý gia hạn thêm thời gian trả nợ vào tháng 12 tới.

Những căn hộ không có người ở tại thành phố Ordos, khu tự trị Nội Mông (Ảnh: Mark Ralston/AFP)

Những căn hộ không có người ở tại thành phố Ordos, khu tự trị Nội Mông (Ảnh: Mark Ralston/AFP)

Rất nhiều công ty lớn khác ở thành phố này cũng đang trong tình trạng tương tự, bao gồm Công ty Hengda Phát triển Hạ tầng Nội Mông. Công ty này đã phải đưa ra thông báo kêu gọi các chủ nợ hoãn sử dụng quyền bán lại chứng khoán sở hữu cá nhân vào tháng 4 do tình trạng thiếu hụt tài chính.

Nhiều tòa nhà cao tầng ở thành phố Ordos đã trở thành “sa mạc” khi không có một bóng người đến ở. Tình trạng này khiến nhiều công ty xây dựng lao đao. Người dân địa phương nơi bong bóng bất động sản vỡ và để lại những tòa nhà xây dựng dang dở, đã chặn các tuyến đường để phản đối những khoản đầu tư xấu.

Ordos từng có cơ hội phát triển khi ngành khai thác than đá bùng nổ, nhưng hiện nay thành phố này đang phải vật lộn với đà lao dốc của thị trường bất động sản. Theo các nhà phân tích, tình trạng suy sụp của thị trường bất động sản biến ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc thành “thành phố ma”.

Boomberg nhận định, việc kinh tế Trung Quốc hiện tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 1990 cùng với sự chuyển đổi từ các ngành công nghiệp truyền thống gây ô nhiễm sang các ngành dịch vụ đã gây áp lực lên những khu vực kém phát triển của nước này. Điều này tạo sức ép lên những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của khu vực này, trong đó có chiến lược “Hướng Tây” được khởi động từ năm 2000 với mục tiêu thúc đẩy mạnh tăng trưởng ở sáu tỉnh trong đó có khu tự trị Nội Mông.

Theo Boomberg, nguồn thu tài khoá của thành phố Ordos, nơi chiếm một phần sáu trữ lượng than đá của Trung Quốc, đã giảm trong năm 2014. Số lượng việc làm mới ở thành phố này giảm xuống 20% trong quý I/2015 so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu thuê lao động của các ngành công nghiệp khai thác mỏ và xây dựng đều giảm./.

Theo VOV

 

Share

Tin liên quan

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Chiều ngày 10/1, tại Nhà Bát Giác, buổi lễ ra mắt cuốn sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng...
Hơn 200 đơn vị sáng tạo tham gia Chương trình “Tụ hội Sáng tạo”  – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Hơn 200 đơn vị sáng tạo tham gia Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2026, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm – Hà Nội), Thành...
Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen

Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen

Ngồi bên gốc sung, trên tay nâng quả sung vàng, tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên đỉnh núi Bà Đen mang...
Bối Bống House

Bối Bống House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Là một mô hình nghiên cứu thử nghiệm khám phá tiềm năng chữa lành của một ngôi...