01/06/2016

Bê tông đặc chủng cho nhà chọc trời tại khu vực hoạt động địa chấn mạnh

Các kỹ sư thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison đã nghiên cứu ra phương pháp xây dựng tòa nhà chọc trời với công nghệ bê tông mới. Đây là loại bê tông được sản xuất dành cho việc xây dựng các tòa nhà tại những khu vực hoạt động địa chấn mạnh ở Mỹ.


Tòa nhà khách sạn, văn phòng tại Bellevue, Washington chịu được hoạt động địa chấn mạnh.

Tất cả các dầm ghép trong Quảng trường Lincoln mở rộng bao gồm khu vực căn hộ cao cấp, khách sạn, khu ăn uống, khu bán lẻ và văn phòng thuộc 2 tòa tháp trung tâm Seattle, ngoại ô Bellevue, Washington đều được làm từ bê tông sợi gia cố.

Những khớp nối bê tông cho cửa sổ và cửa ra vào giúp bức tường hoạt động như một đơn vị cấu trúc duy nhất, củng cố độ vững chắc cho các tòa nhà như một tổng thể chống động đất.

Theo kỹ thuật truyền thống, dầm ghép được gia cố bằng thép cây, quá trình xây dựng phức tạp mất nhiều thời gian và chi phí.

Để thay thế cho lượng thép cây, Parra-Montesinos đã đưa ra giải pháp kết hợp sợi thép vào hỗn hợp bê tông. Phương pháp này giúp tạo ra các chùm vật liệu có hiệu suất lớn hơn, các cột thép lớn được thiết kế đơn giản hóa, tăng tốc quá trình xây dựng.

Thực nghiệm đầu tiên được áp dụng cho dầm nối với sợi gia cố cho The Martin, tòa nhà chung cư 23 tầng hoàn thành tại Seattle vào năm 2013.

Hiện nay, với sự tài trợ của Quỹ Charles Pankow và các đối tác công nghiệp, Parra-Montesinos và nhóm của ông đang nghiên cứu các loại sợi thép đưa vào bê tông với số lượng khác nhau.

Thu Giang (Theo Science Daily)/Báo Xây dựng