25/10/2019

Bảo tàng Yves Saint Laurent Marrakech

Dành riêng cho công việc của nhà thiết kế thời trang huyền thoại người Pháp, bảo tàng Yves Saint Laurent Marrakech đã được mở cửa vào mùa thu năm 2017. Bảo tàng là nơi cất giữ một lựa chọn quan trọng từ Fondation Pierre Bergé – bộ sưu tập vô cùng ấn tượng của Yves Saint Laurent, bao gồm 5.000 mặt hàng may mặc, 15.000 phụ kiện thời trang cao cấp cũng như hàng chục ngàn bản phác thảo và nhiều đồ vật liên quan.

 

SKO-MSL-FINI-001_Facade-2

SKO-MSL-FINI-004_Facade-2

SKO-MSL-FINI-013_PatioCirculaire-1

SKO-MSL-FINI-007_Facade-1

Tòa nhà được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Studio KO tại Pháp, được thành lập bởi hai kiến ​​trúc sư Olivier Marty và Karl Fournie. Nằm trên đường Rue Yves Saint Laurent, liền kề với Jardin Majorelle nổi tiếng, tòa nhà mới trải rộng hơn 4.000 m2 và không chỉ là một bảo tàng.Nó có không gian trưng bày cố định 400 m2, trưng bày các tác phẩm của Yves Saint Laurent trong một bối cảnh nguyên bản được thiết kế bởi Barshe Martin; một không gian triển lãm tạm thời 150 m2, một khán phòng 130 chỗ, một hiệu sách, một quán cà phê với một sân thượng và một thư viện nghiên cứu chứa 5.000 cuốn sách.

SKO-MSL-FINI-011_PatioCirculaire-1

Bộ sưu tập của thư viện bao gồm các cuốn sách về lịch sử, địa lý, văn học và thơ ca Ả Rập và Andalucia, cũng như nhiều tập liên quan đến thực vật học, văn hóa Berber, Yves Saint Laurent’s oeuvre và thời trang thế giới.

BTA___Tianjin_Exploratorium___Drone__201810_6-1

Trong khi nghiên cứu tài liệu lưu trữ của nhà thiết kế ở Paris, Studio KO bị thu hút bởi tính hai mặt giữa các đường cong và đường thẳng, và sự cắt ghép lỏng lẻo và sạch sẽ. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà bao gồm các hình khối được trang trí bằng những viên gạch tạo ra một mô hình giống như các sợi vải. Bên trong thì lại khác, nó trông giống như lớp lót của một chiếc áo khoác couture sang trọng: sáng, mượt và mịn.

SKO-MSL-FINI-019_EscalierAdministration-1

BTA___Tianjin_Exploratorium___Ground__201810_21-1

Được xây dựng bằng đất nung, bê tông và đất màu terrazzo với những mảnh đá Moroccan, tòa nhà pha trộn một cách hài hòa với môi trường xung quanh.

BTA___Tianjin_Exploratorium___Ground__201810_2-1

Những viên gạch đất nung tô điểm cho mặt tiền được làm từ đất Moroccan, được sản xuất bởi một nhà cung cấp tại địa phương. Terrazzo dùng cho sàn và mặt tiền được tạo ra bằng cách kết hợp đá và cẩm thạch của địa phương.

SKO-MSL-FINI-021_Auditorium-1

SKO-MSL-FINI-023_Auditorium-1

SKO-MSL-FINI-017_GrandHall-2

Đặc biệt những phương pháp chính xác cho việc bảo tồn hàng dệt đã được đưa ra bởi Fondation Pierre Bergé, đã làm việc trong hơn một thập kỷ để nhằm lưu trữ các tác phẩm của nhà thiết kế quá cố. Phối hợp với X-Art, các chuyên gia về vấn đề bảo tồn các rủi ro, bảo tàng Marrakech có hệ thống điều hòa không khí hoàn chỉnh với điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo mỗi vật phẩm, có thể là trang phục couture từ bộ sưu tập được trưng bày trong không gian triển lãm hoặc một cuốn sách hiếm trong kho lưu trữ tầng hầm, vẫn được bảo quản trong điều kiện lưu trữ hoàn hảo.

SKO-MSL-FINI-024_Facade-1

BTA___Tianjin_Exploratorium___Ground__201810_36-1

SKO-MSL-FINI-006_Facade-1

Âm thanh hiện đại của khán phòng được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư phối hợp với Tư vấn Dự án Nhà hát. Điều này cho phép lập trình các buổi hòa nhạc, chiếu phim và hội nghị trong một không gian riêng biệt và cách âm. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, các kỹ sư ánh sáng I.C.O.N đã lắp đặt ánh sáng của các không gian xung quanh bên ngoài, nội thất bên trong và loại đèn atmospher cho không gian triển lãm.

BTA___Tianjin_Exploratorium___Ground__201810_11-1

BTA___Tianjin_Exploratorium___Drone__201810_2-1

architech.vn