11/11/2019

Bản chất của kinh doanh là phát triển bền vững

Các thành phố trên khắp thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chồng chéo mang tên phát triển bền vững. Những thách thức này đang định nghĩa lại vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân, đồng thời mang lại những tiến bộ trong công tác làm sạch môi trường đô thị và hỗ trợ hợp tác quốc tế thông qua chương trình thúc đẩy các vấn đề môi trường – bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc của AkzoNobel Việt Nam, sơn trang trí khu vực Nam và Đông Nam Á nhận định.

Theo UN Chronicle, tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm không khí là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến 3,5 tỷ người sống trong các đô thị. Một báo cáo khác của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho thấy, trên toàn cầu, cứ 10 người thì có 9 người đang hít thở trong bầu không khí không trong lành. Bên cạnh đó, phần lớn năng lượng vẫn được sản xuất từ các nguồn không tái tạo.

Tại AkzoNobel, chúng tôi nhận thức sâu sắc những điều đó và hiểu rằng, phát triển bền vững chính là kinh doanh và kinh doanh có nghĩa là phát triển bền vững. AkzoNobel nghiêm túc xác định trách nhiệm của mình là làm giảm tình trạng ô nhiễm do sơn và chất phủ gây ra trong các đô thị, cam kết đầu tư cho bền vững, đổi mới và xã hội, hướng đến một thế giới sạch hơn và trong lành hơn.

Wind turbine

Hợp tác vì một bầu không khí trong lành hơn

Trong tất cả các ngành công nghiệp, mọi thành tố của quá trình sản xuất đều tác động đến môi trường. Khi nhìn vào tổng lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng, có thể thấy rõ rằng chìa khóa để giảm tác động môi trường chính là sự hợp tác.

Nhận thức rõ ràng điều này, AkzoNobel đã hợp tác với hơn 4.000 nhà khoa học nhằm thúc đẩy các giải pháp mới, phù hợp và bền vững. Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện các thử nghiệm sơn giảm ô nhiễm để chuẩn bị ra mắt tại ba siêu đô thị ở Ấn Độ và Indonesia, những quốc gia đang phải chống chọi với các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí, AkzoNobel hiện có thể sử dụng phương pháp quang xúc tác để kích hoạt các phản ứng hóa học. Quá trình này góp phần làm giảm khí thải độc hại từ xe gắn máy cũng như phân hủy các khí độc hại.

Dĩ nhiên, vẫn còn một số tác động khác xảy ra ngoài phạm vi kiểm soát của chúng tôi, ví dụ như 98% lượng khí thải carbon đến từ các hoạt động của nhà cung cấp và khách hàng. Chúng tôi đã nỗ lực khắc phục điều này bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp để sử dụng nguyên liệu sinh học, thành phần tái chế hoặc nguyên liệu thô được sản xuất bởi năng lượng tái tạo.

Năng lượng tốt hơn

Chi phí năng lượng là một trong những chi phí lớn nhất của AkzoNobel, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Như trên đã đề cập, chiến lược cung cấp năng lượng tái tạo trở thành một trong những chìa khóa của chúng tôi. Chiến lược này tập trung vào ba lĩnh vực: giữ vững phần đóng góp của năng lượng tái tạo hiện tại; hỗ trợ các dự án sản xuất năng lượng lớn có chi phí hiệu quả, và khai thác các dự án sản xuất năng lượng tái tạo tại chỗ khả thi về mặt thương mại.

Chúng tôi đã tận dụng sức mạnh của năng lượng để hỗ trợ chương trình bền vững và năng lượng tái tạo hiện đang đảm bảo 45% yêu cầu, cán đích trước thời hạn đặt ra là 2020. Điều này giúp giảm chi phí và rủi ro, xây dựng chuỗi giá trị mới, từ đó tạo ra nhiều lợi nhuận trực tiếp cũng như cải thiện tính bền vững của các sản phẩm.

Page 60

Đầu tư cho tương lai

Trên thực tế, phát triển bền vững đã ăn sâu vào DNA của AkzoNobel. Đây không phải là một giải pháp tạm thời, chúng tôi có những kế hoạch và những mục tiêu dài hạn.

Để đạt được mục tiêu trung hòa khí các bon vào năm 2050, các nhân tố có tính chất kinh tế, môi trường và xã hội đều được chúng tôi xem xét trong công việc hàng ngày, xuyên suốt vòng đời phát triển sản phẩm và trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, AkzoNobel không ngừng nỗ lực để đổi mới, cải tiến công nghệ. Cụ thể, chúng tôi đã phân bổ khoản đầu tư lớn cho nền tảng cải tiến mở và một khoản đầu tư nhỏ cho thương vụ mua lại công nghệ sản xuất tân tiến ở Anh. Nhằm thúc đẩy làn sóng giải pháp bền vững tiếp theo, chúng tôi sẽ đầu tư thêm vào các hoạt động đổi mới trước năm 2020.

Đến năm 2020, mục tiêu của AkzoNobel là 20% doanh thu từ các sản phẩm bền vững, nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh và sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả hơn tới 30% trong toàn bộ chuỗi giá trị. Những khoản đầu tư này là chìa khóa cho việc tạo giá trị bền vững trong dài hạn.

Để đảm bảo những ý tưởng tốt nhất được phát triển vì lợi ích của các thế hệ tương lai, chúng tôi phải tìm kiếm và thúc đẩy sự đa dạng trong tư duy – và điều đó chỉ có thể được thực hiện bằng cách cộng tác với nhiều nhóm khác nhau.

Đơn cử, chúng tôi đã tạo ra một hệ sinh thái mới cho các sáng kiến với việc triển khai thử thách Paint The Future, một thử thách kêu gọi sự cải tiến với mục tiêu kết nối các công nghệ đột phá để đẩy mạnh thế giới của ngành sơn và chất phủ.

Vào tháng 3 năm nay, chúng tôi cũng ra mắt AkzoNobel Cares, tổ chức tập hợp tất cả chương trình xã hội AkzoNobel đang thực hiện trên toàn cầu bao gồm Chương trình Cộng đồng, Let’s Colour với nhiều dự án sơn lại các công trình, và Quỹ Giáo dục cũng như nhiều hoạt động địa phương khác.

Nhờ tất cả những hoạt động đó, chúng tôi có thể chia sẻ giá trị bằng việc hỗ trợ các cộng đồng, đẩy mạnh uy tín của chúng tôi và khơi dựng lòng tự hào các thành viên đang nắm giữ trong tập thể này.

Page 59

Câu chuyện của Việt Nam

Việt Nam đang đối mặt với thách thức phát triển bền vững và đô thị hóa trong một môi trường lịch sử riêng biệt, nơi có nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Để khắc phục những điều này, AkzoNobel đã cung cấp một loạt sản phẩm bền vững cũng như hỗ trợ thiết thực cho cư dân.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, chúng tôi đã tổ chức hai sự kiện về bảo tồn di sản đô thị, trong đó có 450 chuyên gia thảo luận về một quy hoạch tổng thể cho di sản Việt Nam. Để hỗ trợ thế hệ trẻ tiếp quản trách nhiệm này, chúng tôi trao học bổng cho sinh viên kiến trúc và thường tổ chức các sáng kiến như Orange Factory ASEAN. AkzoNobel cũng tài trợ hàng ngàn lít sơn và giờ làm việc để sơn lại các công trình xây dựng có tính biểu tượng, trường học, hẻm dân cư và các tòa chung cư cũ.

Lê Bảo