07/12/2017

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi của UAE đã chính thức mở cửa

 Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean Nouvel đã mở cửa đón công chúng vào đầu tháng 11 năm 2017.

Trước khi chính thức ra mắt công chúng, dự án Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, các Tiểu vương quốc Ả Rập đã được ra đời từ 10 năm trước với hệ thống kênh đào, máng nước nhân tạo, thiết kế mái vòm phức hợp khổng lồ.

Louvre Abu Dhabi là chi nhánh của Bảo tàng Louvre nổi tiếng của Paris. Công trình được thiết kế với ngân sách khoảng 653,4 triệu USD. Louvre Abu Dhabi được lấy cảm hứng từ yếu tố địa lý và lịch sử địa phương. Thiết kế mái vòm kim loại độc đáo của bảo tàng, cho phép ánh sáng đổ mềm mại và nhẹ nhàng vào các hành lang.

Sau 10 năm xúc tiến dự án hợp tác đa quốc gia giữa Pháp và các Tiểu vương quốc Ả rập Abu Dhabi, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã chính thức mở cửa. Tọa lạc trên hòn đảo Saadiyat và xung quanh là biển, bảo tàng Louvre Abu Dhabi có 23 phòng trưng bày vĩnh viễn và các không gian triển lãm, 1 bảo tàng thiếu nhi, 1 thính phòng và 1 trung tâm nghiên cứu được kết nối với các lối đi ven biển nằm dưới mái vòm biểu tượng của công trình.

“Thật hiếm khi thấy một công trình xây dựng nằm trên quần đảo như thế này. Hơn nữa, công trình có thiết kế mái vòm như chiếc dù lớn, mang đến những “cơn mưa” ánh sáng độc đáo”, KTS Nouvel cho biết.

Mái vòm của bảo tàng có đường kính thiết kế là 180m. Bảo tàng này được xây dựng với 7.850 ngôi sao kim loại độc đáo, tạo nên sự chuyển động “mưa ánh sáng” khi có mặt trời chiếu qua. Theo KTS Nouvel, công trình này khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh những tán cọ đan xen vào nhau trên các ốc đảo của các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Louvre Abu Dhabi tượng trưng cho bảo tàng mang tính toàn cầu đầu tiên trong thế giới Ả rập. Là một thiết chế độc lập, bảo tàng sẽ mang tên Louvre trong vòng 30 năm tới.

Huyền Trang (theo Arch Daily)/BXD