09/04/2018

Ao Mây, nhà hàng phong cách dân gian giữa vùng cao

Chủ đầu tư của dự án này là một cặp vợ chồng trẻ, đầy nhiệt huyết và năng động. Họ đang trong quá trình khởi nghiệp, muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống. Đề bài đặt ra cho kiến trúc sư là một phương án thiết kế mang lại cảm giác hài hoà, gần gũi, thân thiện với tự nhiên, con người và cảnh quan môi trường xung quanh, với chi phí đầu tư xây dựng hợp lí nhất khi mà lô đất xây dựng công trình nằm ngay sát mặt đường Quốc Lộ 6, nơi các phương tiện giao thông qua lại hàng ngày với lưu lượng cao.

  • Dự án: Nhà hàng Ao Mây
  • Kiến trúc sư: Lê Minh Đức
  • Vị trí: Phố Bằng, Cao Phong, Hòa Bình, Việt Nam
  • Diện tích: 500 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Triệu Chiến

Cao Phong là một huyện miền núi của tỉnh Hoà Bình. Qua quá trình khảo sát, phân tích, đánh giá hiện trạng, giải pháp thiết kế được đưa ra là:

Giữ nguyên sự chênh lệch về cao độ của khu đất so với cốt cao độ mặt đường, tạo khoảng lùi cần thiết và sự chênh cốt, hình thành nhiều lớp không gian bên trong công trình kết hợp với những diện tích mặt nước, cây xanh nhằm giảm thiểu chi phí xây dựng do quá trình san lấp, cũng như góp phần thanh lọc không khí giảm tiếng ồn, khói bụi sinh ra do các phương tiện giao thông qua lại.

Vật liệu xây dựng và kết cấu chịu lực chính cho công trình là đá và thép. Đá là vật liệu khá phổ biến tại địa phương, giá thành không cao. Chủ đầu tư từng là thợ sắt, trực tiếp chỉ đạo cũng như thi công các hạng mục liên quan đến sắt thép – một chi tiết khá thú vị khi thực hiện công trình.

Sự ấn tượng của công trình đến từ phần mái lợp ngói, băng dài hết chiều ngang khu đất tạo cảm giác bề thế, vững chãi, thống nhất cũng như dễ nhận biết khi lưu thông trên Quốc Lộ với tốc độ cao. Phần mái phía Bắc được hạ thấp với mục đích hạn chế nắng chiếu xiên vào không gian bên trong công trình về mùa hè và gió mùa đông bắc về mùa đông.

Điểm thú vị nữa là dù mặt đứng được trải dài như vậy nhưng tại những vị trí khác nhau ở mặt tiền, Ao Mây lại có sự biến đổi về hình thức cũng như không gian kiến trúc. Trên tất cả, Ao Mây là công trình nhà hàng được hình thành bởi sự kết hợp dựa trên tinh thần lắng nghe, tôn trọng giữa kiến trúc sư và chủ đầu tư, nó mang lại những niềm vui và trải nghiệm thú vị cho cả kiến trúc sư lẫn chủ nhà hàng.

Theo Kiến việt