Nhà hàng nằm ở Thanh Cao, một khu vực ngoại thành của Hà Nội, Việt Nam. Đây là một ngôi làng yên bình và mọi người ở đây rất gần gũi với nhau.
Địa điểm: Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội
Kiến trúc sư: MAY Atelier
Diện tích: 180m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Đình Thái
Lần đầu tiếp xúc với chủ quán, chúng tôi thấy anh là một người lịch thiệp. Anh chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm đầy yêu thương với người mẹ đã khuất, với chiếc ao nhỏ trước nhà, với những người làng xóm thân thiện. Chúng tôi đề xuất một khái niệm kiến trúc thể hiện tất cả các mối quan hệ một cách tự phát. Tất cả công nhân cho công trình đều là bạn bè & người thân của chủ, họ gắn bó mật thiết với chủ về vật chất cũng như tinh thần. Một số đồ trang trí trong nhà hàng như lọ, đá, cây cối là quà tặng của người thân hoặc hàng xóm của anh ấy. Đặc biệt là một số đồ trang trí được nhặt xung quanh nhà. Và chúng tôi – với tư cách là kiến trúc sư, hãy đặt chúng vào đúng chỗ.
Phía trước nhà hàng mở ra một hồ sen. Chúng tôi đề xuất một khu vườn nhỏ tươi mát xung quanh nhà hàng, dọc theo con đường. Đây là không gian chung với khu phố, mọi người đều có thể tận hưởng khu vườn này cho dù họ có phải là thực khách hay không. Nhà bếp có thiết kế mở để người qua đường có thể nhìn thấy đầu bếp nấu ăn. Nhà hàng và ngôi nhà cổ được ngăn cách bởi một lối đi nhỏ với hàng tre và gạch đỏ xen kẽ.
Cây vú sữa và bụi tre là hai thứ được giữ lại trước khi xây dựng. Thật ý nghĩa khi chủ nhân muốn lưu lại mối liên hệ với tổ tiên và mẹ cha bên những tán cây. Do đó, chúng tôi đã cắt mái dựa trên tán của cây vú sữa và tạo ra những ô cửa kính hình vòm, để thực khách có thể nhìn thấy những bụi tre. Một ngôi nhà nhỏ trên cây được thiết kế để thực khách có thể trải nghiệm cảm giác nằm dưới bóng mát của cây vú sữa. Kiến trúc của chúng tôi đơn giản được tạo ra bởi những điều tuyệt vời từ con người và nơi chúng tôi gặp nhau.
PV/archdaily