Phòng thí nghiệm Gamelle

Gamelle là một phòng thí nghiệm nhỏ để kiểm tra sản phẩm tại một nhà máy ở miền Trung Việt Nam. Nằm bên bờ biển ở rìa của khu đất, tòa nhà nhằm mục đích cung cấp tầm nhìn ra thiên nhiên đồng thời bảo vệ nó khỏi tiếp xúc quá nhiều với gió biển. Một bức tường bên ngoài bao quanh cả các phòng chức năng và không gian bên ngoài, tạo thành một cấu trúc xốp để làm trung gian giữa môi trường bên trong và bên ngoài. Dự án có sự mơ hồ của thực thể: bắt mắt như một gian hàng vững chắc, nhưng vẫn có thể nhìn xuyên thấu vào khung cảnh bên ngoài nhờ độ trong suốt của nó.

Địa điểm: Quảng Bình

Kiến trúc sư: Inrestudio/Kosuke Nishijima

Diện tích: 165m2

Năm hoàn thành: 2022

Ảnh: Hiroyuki Oki

Một bức tường hình hạt đậu bao quanh tòa nhà để bảo vệ nó khỏi gió và cát biển. Đường cong khép kín của nó xác định rõ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, với một bề mặt lõm duy nhất hướng ra bờ biển và không gian bên trong hướng ra biển khơi. Bên ngoài được ốp bằng một nửa gạch có nguồn gốc địa phương để tạo ra một hoa văn đặc biệt cũng như mang lại lớp da bền trước gió mặn. Kết cấu chắc chắn của nó cho phép người leo núi có thể mở rộng quy mô tòa nhà.

Sơ đồ bên trong đường bao được chia thành sáu đường vuông góc với đường bờ biển, tạo thành các phòng song song kéo dài dọc theo trục biển-nhà máy. Một văn phòng được đặt bên cạnh lối vào, tiếp theo là một nhóm các phòng kiểm tra. Một sân trong được đặt ở một bên của mỗi phòng chính, hoạt động như một lớp da kép giúp làm mềm giao diện với bên ngoài. Được bố trí xen kẽ ở phía biển và phía nhà máy, những khoảng sân này tăng cường khả năng thông gió xuyên suốt tòa nhà.

Các lỗ có kích thước và hình thức khác nhau được đặt dọc theo phong bì. Tùy thuộc vào điểm nhìn bên ngoài, các lỗ mở này tổng hợp và tách biệt, xuyên thấu và chặn tầm nhìn về phía khung cảnh ở phía đối diện. Trong khi các lỗ mở bằng kính cho thấy hoạt động bên trong, thì các lỗ mở không tráng men để lộ các khoảng sân tạo ra sự mơ hồ về mặt thị giác của tòa nhà. Một hàng cây cọ chạy ngang qua sân trong, tạo cho khối kiên cố của tòa nhà một sự trong suốt rời rạc.

 

 

 

 

Share

Tin liên quan

The Inner Court House

The Inner Court House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thay vì mở ra hướng đường phố, Nhà Sân Trong hướng vào bên trong về phía một...
Lily Block Residence

Lily Block Residence

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc trên khu đất rộng 102 m² ở phía tây thành phố Huế, Lily Block đáp...
100 Windows House

100 Windows House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) 100 Windows là một khu dân cư dành cho hai thế hệ và ba hộ gia đình...
Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vật liệu xây dựng hiếm khi bắt đầu từ nơi kiến ​​trúc tiếp xúc với nó. Khi bê tông đến công trường, đá vôi dùng...