“Lệch pha” cung cầu căn hộ năm 2019

Nhận định về thị trường bất động sản 2019, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ phải đối diện với nhiều thách thức.

Năm 2018 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) trong cả nước nói chung và thị trường TPHCM nói riêng cho thấy, số lượng dự án phân khúc cao cấp gia tăng mạnh, trong khi đó nhu cầu thực từ phân khúc này lại không cao. Điều này sẽ khiến phân khúc cao cấp đối diện với sự phát triển không ổn định, gặp nhiều khó khăn trong năm 2019.

Biểu đồ tăng trưởng nguồn cung căn hộ từ quý IV/2016 đến 2018

Biểu đồ tăng trưởng nguồn cung căn hộ từ quý IV/2016 đến 2018

Trong một báo cáo mới đây đánh giá về tình hình bất động sản trong năm 2018, Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) cho biết, số lượng căn hộ, nhà ở tung ra thị trường có sự sụt giảm, tổng số căn nhà đưa ra thị trường năm 2018 giảm 16.675 căn, tỷ lệ giảm đến 34,1%. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp chỉ giảm 2.485 căn, tỷ lệ giảm 22,6%. Trong khi đó, phân khúc này tính thanh khoản không cao, nhu cầu thực của thị trường không lớn.

Ở một phân khúc đối lập khác là căn hộ bình dân mặc dù có tính thanh khoản cao, nhu cầu thực trên thị trường rất lớn những lại có số lượng căn hộ tung ra thị trường giảm sút mạnh. Cụ thể, phân khúc căn hộ bình dân giảm 6.362 căn, tỷ lệ giảm mạnh nhất đến 44,1%.

Thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết, tính đến thời điểm đầu năm 2019 trên địa bàn TP có 77 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm có 28.316 căn nhà. Trong đó, phân khúc cao cấp có 8.502 căn, chiếm tỷ lệ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chiếm tỷ lệ 45,3%; phân khúc bình dân có 6.981 căn, chiếm tỷ lệ 24,7%.

Như vậy trong năm 2019 và nhiều năm tới, số lượng căn hộ ở phân khúc cao cấp đưa ra thị trường vẫn ở mức cao. Trong khi đó, lượng sản phẩm căn hộ cao cấp tồn kho trên thị trường đang nhiều, ở phân khúc ngược lại là căn hộ bình dân lại thiếu hụt nguồn cung.

Nhận định về vấn đề này, Horea khẳng định, đây là biểu hiện “lệch pha” cung – cầu, dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong thị trường BĐS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất. Tuy nhiên thực tế hiện nay, số lượng căn hộ ở phân khúc cao cấp tung ra thị trường trong năm qua lớn, điều này dự báo nhiều thách thức của phân khúc này trong năm 2019.

Tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tác động tiêu cực đến thị trường BĐS trong năm 2019.

Trước những dự báo về thách thức phân khúc căn hộ cao cấp phải đối diện trong năm 2018 và những năm kế tiếp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea khuyến nghị, doanh nghiệp ngoài việc quan tâm đến phát triển các sản phẩm căn hộ cao cấp, cần quan tâm ở phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) bởi đây là phân khúc thị trường đang có nhu cầu rất lớn và là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao, bền vững.

Công Thương/Diễn đàn doanh nghiệp

Share

Tin liên quan

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Hà Nội hôm nay đã có 21 km đường sắt đô thị (ĐSĐT) và sẽ công bố định hướng phát triển 1.200 km đường sắt...
Sức bật từ siêu đại nhạc hội “Mega Booming” và tầm nhìn dài hạn của Charmora City tại Nha Trang

Sức bật từ siêu đại nhạc hội “Mega Booming” và tầm nhìn dài hạn của Charmora City tại Nha Trang

Việc đại nhạc hội “Mega Booming – Charmora City” chuẩn bị đổ bộ Nha Trang vào ngày 13/6/2026 không chỉ là một sự kiện giải...
Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống

Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống

Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ...
Đại dự án của Sun Group sẽ thay đổi diện mạo Phú Quốc ra sao?

Đại dự án của Sun Group sẽ thay đổi diện mạo Phú Quốc ra sao?

Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác...