Bất động sản năm 2017 tiếp tục xu thế… chững lại

Dự báo thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục xu thế chững lại. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng khó xảy ra tình trạng “bong bóng” trong những tháng cuối năm nay và năm 2017.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản (BĐS) 9 tháng đầu năm nay vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013. Dù thị trường trong ngưỡng an toàn nhưng đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn. Nếu không được xử lý kịp thời, thỏa đáng những tiềm ẩn này thì có thể gây tác động xấu đối với sự ổn định của thị trường BĐS.

Do ngành BĐS tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm của các ngành kinh tế khác nên đối tượng bị ảnh hưởng trước hết là người mua nhà, nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển BĐS, nhà thầu, nhà cung cấp vật tư thiết bị, các ngân hàng thương mại, công nhân lao động… và có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế dự báo thị trường BĐS các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý 3, do từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn cao điểm trong năm. Nhưng về tổng thể thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015.

“Dự báo thị trường BĐS năm 2017 cũng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. Tuy nhiên, khó xảy ra tình trạng “bong bóng” BĐS trong những tháng cuối năm 2016 và năm 2017″, TS Chí Nhân nói.

Hiện nay, cũng có tình trạng gia tăng các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, nhưng tỷ lệ mới ở mức trên dưới 50% trong phân khúc BĐS cao cấp

Các chuyên gia BĐS cũng đều nhận định rằng, “bong bóng” BĐS chỉ xuất hiện nếu nền kinh tế phát triển theo dạng “nóng”. Tuy nhiên, năm 2016, GDP có thể khó đạt chỉ tiêu 6,7%, nền kinh tế nước ta chưa phát triển nóng mà vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng chậm.

“Nền kinh tế phát triển nóng là nền tảng để phát sinh “bong bóng” BĐS, do các doanh nhân và người dân cũng sẽ dễ kiếm tiền, từ đó sẽ chuyển qua đầu tư BĐS, hoặc mua BĐS làm tài sản để dành. Thế nhưng, hiện chưa có tình trạng này”, chuyên gia Phan Công Chánh nói.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, “bong bóng” chỉ xảy ra khi chính sách tín dụng bị buông lỏng, điều kiện cho vay tín dụng dễ dãi, dưới chuẩn; có sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường BĐS; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, được dẫn dắt bởi một số người đầu cơ chuyên nghiệp, tạo sóng và lướt sóng. Và quan trọng nhất, “bong bóng” sẽ trở lại nếu Nhà nước không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng và công cụ về quy hoạch.

Ông Châu kể lại rằng, năm 2007, tỷ lệ mua đi bán lại chiếm đến 70-80% giao dịch trên thị trường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “bong bóng”. Hiện nay, cũng có tình trạng gia tăng các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, nhưng tỷ lệ mới ở mức trên dưới 50% trong phân khúc BĐS cao cấp. Tuy chưa có dấu hiệu xuất hiện các nhà đầu cơ chuyên nghiệp nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường BĐS thứ cấp.

Do đó, “Nhà nước cần điều chỉnh chính sách, cơ chế để điều tiết thị trường; doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm BĐS sang các phân khúc thị trường đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao. Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Theo Công Quang/Dân trí

Share

Tin liên quan

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

(KTVN 262) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính ngày càng cấp bách,...
Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

(KTVN 262) Trước thực trạng phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường sống, biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, khó...
Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

(KTVN 262) Sự chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe chạy nguyên liệu hóa thạch sang xe chạy điện là xu thế tất yếu...
Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ  cần cách tiếp cận đồng bộ

Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ cần cách tiếp cận đồng bộ

(KTVN 262) Sự gia tăng của xe điện trong các đô thị lớn đang diễn ra nhanh hơn đáng kể so với khả năng thích...