An Miên Lumiere Cafe

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) An Miên là một thương hiệu cà phê được xây dựng dựa trên niềm tự hào về những giá trị đích thực của cà phê chất lượng, gắn liền với hình ảnh của xưởng rang xay – nơi hương thơm, hơi nóng và nhịp điệu của hoạt động công nghiệp cùng tồn tại. Không gian được hình thành như một sự mở rộng của tinh thần này, nơi hành động thưởng thức cà phê được thể hiện thông qua chất liệu, ánh sáng và cảm xúc.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: xưởng xép
Diện tích: 160 m²
Năm: 2024

Tọa lạc trong khu vực đô thị An Phú hiện đại và sôi động, dự án được tiếp cận như một sự tái hiện không gian công nghiệp trong bối cảnh đô thị đương đại. Thay vì sao chép trực tiếp hình ảnh nhà máy, thiết kế tập trung vào cảm nhận thị giác thông qua ngôn ngữ của thép – lạnh lẽo, nặng nề và phản chiếu cao – để tạo ra một không gian vừa thô sơ vừa hiện đại.

Tận dụng chiều cao trần nhà rộng rãi, các cấu trúc mái công nghiệp làm bằng lưới thép mạ kẽm được sắp xếp thành nhiều lớp bao bọc không gian. Các bề mặt kim loại không được bao kín hoàn toàn, cho phép ánh sáng xuyên qua, phản chiếu và khúc xạ qua nhiều lớp cấu trúc, hé lộ một phần các hệ thống kỹ thuật phía trên như một phần không thể thiếu của hình ảnh không gian.

Ánh sáng vàng ấm được sử dụng như một yếu tố dẫn dắt thị giác, được lọc qua các lớp polycarbonate và phản chiếu lên bề mặt thép mạ kẽm, tạo ra các lớp ánh sáng chồng chéo, khuếch tán và mờ ảo. Sự tương tác liên tục giữa ánh sáng và kim loại cho phép không gian thay đổi theo góc nhìn và thời gian trong ngày, đồng thời làm dịu đi sự lạnh lẽo vốn có của các vật liệu công nghiệp.

Dự án này là một sự khám phá về cách một không gian mang đậm tinh thần xưởng sản xuất có thể tồn tại và thích nghi trong môi trường đô thị hiện đại – nơi mà các đặc điểm công nghiệp không chỉ được nhìn thấy mà còn được cảm nhận thông qua ánh sáng, sự phản chiếu và trải nghiệm thị giác.

PV/archdaily

Share

Tin liên quan

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi nghĩ về mặt tiền , chúng ta hiếm khi coi chúng như những không gian sống. Chúng ta thường xem chúng là những yếu...
Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

“Đến năm 2050, gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các đợt nắng nóng.” Cảnh báo của...
Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Làm thế nào thiết kế kiến ​​trúc có thể trở thành một công cụ tích cực cho việc bảo tồn? Bằng cách coi thiên nhiên...
Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đường về nhà là vào tìm ta. Dẫu nắng mưa gần xa… Có những cuộc trở về...