29/02/2016

Cuộc thi thiết kế thư viện trung tâm thành phố Helsinki, Phần Lan

Bước sang thiên niên kỷ mới, thủ đô Helsinki của Phần Lan cũng cần có một công trình thư viện mang tầm vóc mới. Công trình mang lại một không gian mở cho tất cả mọi người trong lòng thành phố helsinki. Thư viện số thông minh sẽ mang lại nguồn tri thức cho người đọc. Các hoạt động nghiên cứu, học tập, trao đổi thông tin, thảo luận sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị hiện đại.

Cuộc thi thiết kế Cuộc thi thiết kế thư viện trung tâm thành phố Helsinki, Phần Lan đã thu hút rất nhiều nhóm tác giả tham gia với chất lượng dự thi cao, nhiều phương án tốt được đưa ra nhằm đáp ứng các yêu của giám khảo. Dưới đây, Kiến Việt xin giới thiệu với bạn đọc hai phương án dự thi tham dự cuộc thi này.

“Käännös” | Phương án dự thi của ALA Architects

Nằm trong trung tâm của Helsinki, công trình thư viện rộng 16000 m2 này mang hầu hết những không gian công cộng của thành phố, mang lại nhiều lựa chọn cho người dân và du khách. Công trình này sẽ là trung tâm trong mạng lưới thư viện công cộng của thành phố khi nó được khánh thành vào năm 2018.

prev10 (Copy)

Phương án này lấy ý tưởng từ việc phân chia những khối chức năng của thư viện thành ba cốt cao độ riêng biệt. Hình khối công trình mang hình dáng như một cổng trào mời gọi mọi người đến với nó.

“Käännös” – tạm dịch là “người thông dịch” – không đơn thuần mang chức năng thông thường của một thư viện truyền thống mà nó còn là một quảng trường tập trung nhiều người. Quảng trường này cùng với sự nhộn nhịp của những hoạt động đa dạng như hòa lẫn vào không gian triển lãm và gặp mặt bên trong. Mặt nền tầng trệt bên trong công trình sẽ thường xuyên thay đổi cho phù hợp với những du khách ghé thăm và người đi bộ ngang qua. Sự ngăn cách giữa trong và ngoài gần như không còn.

Phần thư viện được đặt trên mặt sàn trên cùng. Không gian yên tĩnh lơ lửng phía trên trung tâm thành phố Helsinki ồn ã và tấp nập là điều kiện lý tưởng cho việc đọc sách và sự thưởng ngoạn cảnh quan bên ngoài.

2013_02_19_ala_library_0004_final2 (Copy)

Hai không gian đối lập nhau được ngăn cách hoàn toàn bởi một khối tích ở giữa. Mặt sàn của khối này có rất nhiều những chức năng, dịch vụ. Diện ngoài của khối được xử lý toàn bằng vật liệu gỗ, kết nối hai diện sàn mở của công trình.

Những diện cong mềm mại cũng là đặc trưng nổi bật của phương án này. Những lối vào chính được nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho đảm bảo giao thông xung quanh và vào bên trong công trình. Mặt sàn trên cùng đua ra phía nam tạo thành lối vào hướng ra nhà ga trung tâm, một lối phía tây và lối còn lại phía đông bắc.

2013_02_19_ala_library_0006_final (Copy)

Mỗi diện sàn mang một đặc trưng riêng của nó. Không chỉ mang chức năng của một thư viện thông thường, diện sàn trên còn là một không gian mở, hiện đại và linh hoạt cho nhiều hoạt động. Diện sàn giữa tạo ra môi trường học tập được tối ưu hóa với nhiều phương tiện truyền thông và công cụ hiện đại. Tầng trệt không chỉ toàn bộ là không gian mở: một phòng đa năng, một rạp chiếu phim và một nhà hàng được đặt tại đây. Thư viện cung cấp nhiều tiện ích công cộng cũng là nơi để gặp gỡ, thảo luận và thể hiện những ý tưởng.

kaannos_16 (Copy)

Hiệu quả về năng lượng là một trong những ưu điểm của phương án này. Theo đó, công trình sử dụng vật liệu nội địa phù hợp với điều kiện khí hậu. Một vài kết cấu chịu lực chính được làm từ gỗ. Mặt đứng bằng gỗ được lắp ghép ngay tại công trường. Loại gỗ Siberian Larch của Phần Lan dày 30mm được cắt gọt theo thiết kế tham số và sản xuất tại nhà xưởng để đạt được độ chính xác hoàn hảo. Diện mạo của thư viện sẽ thay đổi theo thời gian, vì màu gỗ sẽ trở nên đậm hơn và sâu hơn. Thiết kế mặt đứng thụ động mang lại giải pháp sinh thái cho công trình.

Theo Kiến Việt

Bình luận