04/07/2017

Zhang Xin – nữ ‘kiến trúc sư’ một tay xây dựng Bắc Kinh

Zhang Xin là người thành lập SOHO China – công ty bất động sản đang đảm nhận hàng loạt những dự án xây dựng hàng đầu tại thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc.

Zhang Xin, thời thơ ấu từng phải sống trong một căn nhà tồi tàn ở ngoại ô của Bắc Kinh, Trung Quốc và phải ăn uống kham khổ với những suất cơm dành cho công nhân tại đây.

zhang xin nu kien truc su mot tay xay dung bac kinh

Khi là một thiếu niên, bà bắt đầu đến các nhà máy làm việc. Mỗi ngày, bà làm việc tới 12 ca và chắt chiu từng đồng từng hào kiếm được từ đây.

Tiết kiệm tiền từ tấm bé, đến năm 20 tuổi, Zhang Xin kiếm đủ tiền đi học đại học cho mình và xoay sở kiếm được một tấm hộ chiếu Hồng Kông để tìm đường đi học tại Anh Quốc. Những nỗ lực của cô gái trẻ được đền đáp bằng một suất đến Sussex, Anh Quốc và sau đó là thời gian học Thạc sĩ tại trường Đại học Cambridge.

Đó là bước đầu giúp cho Zhang Xin có thể thành công. Sau khi tốt nghiệp, bà được Barings Plc tại Hồng Kông mời về làm việc. Tuy nhiên, chỉ làm ở đây một thời gian ngắn, bà đã chuyển đến Goldman Sachs và bắt đầu làm việc cho các ngân hàng đầu tư tại New York.

zhang xin nu kien truc su mot tay xay dung bac kinh

Năm 1994, bà chuyển sang Travelers Group trước khi trở về Bắc Kinh, quê hương của mình. Năm 1995, cùng với chồng, Zhang Xin sáng lập ra Hongshi, tiền thân của SOHO China sau này.

Hiện nay, sau khi trải qua hai thập kỷ làm việc chăm chỉ và không ngừng nghỉ, Zhang Xin đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với tài sản tự mình kiếm được.

Tổng tài sản của Zhang Xin, theo Forbes lên tới 3,2 tỷ USD vào thời điểm hiện tại và bà đồng thời cũng nằm trong Top những người phụ nữ giàu nhaast thế giới.

Thành công của Zhang Xin đến từ nhiều lĩnh vực. Nhưng trong đó, bà được nhớ đến nhiều nhất với vai trò nhà sáng lập của SOHO China – công ty phát triển bất động sản thương mại lớn nhất ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

SOHO China hiện đã, đang phát triển và khai thác 5,5 triệu m2 văn phòng cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Công ty này nổi tiếng bởi các tòa nhà mang tính biểu tượng, được thiết kế bởi các kiến trúc sư quốc tế nổi tiếng như Kengo Kuma, Seung H-Sang, LAB Architecture Studio và Zaha Hadid.

SOHO hiện được coi là một trong những công ty bất động sản lớn nhất của Trung Quốc và đã đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải.

zhang xin nu kien truc su mot tay xay dung bac kinh

Nói cách khác, với những cống hiến của mình vào sự nghiệp phát triển thành phố, Zhang Xin được coi là “nữ kiến trúc sư hàng đầu của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, Zhang Xin còn là thành viên và lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, thành viên của Hội đồng Kinh doanh châu Á, thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng Quan hệ đối ngoại và là thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng tư vấn toàn cầu Harvard.

Bà cũng giành được nhiều giải thưởng quốc tế có uy tín với vai trò là một người bảo trợ cho kiến trúc có tầm nhìn xa ở Trung Quốc và là một doanh nhân sáng tạo. Bà được trao giải Business Week’s Stars vào năm 2004, giải thưởng nghệ thuật Montblanc trong năm 2004, giải thưởng đặc biệt Biennale di Venezia cho một bộ sưu tập kiến trúc có tên gọi Great Wall và hiện tại là Khách sạn Boutique.

“Không phải chỉ có động lực hay tiêu chuẩn của tôi thay đổi, bây giờ tôi hiểu ra rằng chúng ta cần giúp mọi người phát triển và nhận thức được tầm quan trọng của mình” – Zhang Xin chia sẻ về động lực sống của mình.

Linh Trần

Theo Đời sống & Pháp lý