08/12/2015

Ý tưởng thiết kế đô thị mới cho Stockholm

Ngày nay, khi mọi người đều đổ xô đến thành phố để tìm kiếm những cơ hội mới, các nhà thiết kế trên thế giới đang phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức của việc tạo ra những địa điểm mới để sinh sống, làm việc và vui chơi mà không làm giảm chất lượng cuộc sống.

Ở Thụy Điển, Anders Berensson Architects đã nghĩ ra một ý tưởng mới lạ với những khu vườn màu xanh lá cây trên mái và một công viên đi bộ “trên bầu trời” dài nhất thành phố. Được ủy quyền bởi Hội đồng thành phố Stockholm để thiết kế một khu phố mới trên đường ray xe lửa bên cạnh nhà ga trung tâm của Stockholm, các kiến ​​trúc sư đã hình dung về một thành phố gồm những tòa tháp mỏng được xây dựng với một tầm cao so le cùng nhiều tán lá và ánh sáng tự nhiên.

Ý tưởng đằng sau sự phát triển khu đô thị mới để có thể chứa số lượng người tối đa mà cũng giảm thiểu tác động không đáng có với môi trường. Anders Berensson Architects lên kế hoạch cho dự án với mục đích đảm bảo ít nhất 90% số người cư ngụ trong các khu phố mới, trong đó sẽ bao gồm 5.800 căn hộ, 8.000 văn phòng và khoảng 300 cơ sở bán lẻ, sẽ có tầm nhìn ra hồ Mälaren. Để đạt được điều này và tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, họ sẽ tách rời các chiều cao của tháp. Có tháp sẽ tăng lên bốn tầng với khoảng sân trên mái nhà để tối đa hóa không gian xanh, trong khi những tháp khác có thể tăng lên đến 7 tầng.

“Bầu trời đi bộ”, trong đó bao gồm một cây cầu siêu dài nối liền các sân thượng có lẽ là yếu tố thú vị nhất của dự án thiết kế đô thị tiên phong này. Thay vì tách biệt các cấu trúc, đội ngũ thiết kế đã thực hiện các kết nối mang tính thẩm mỹ cao, làm hài lòng và cho phép người dân thành phố có thể khám phá môi trường xung quanh họ từ trên cao.

Các kiến trúc sư cho biết: “Ngay cả khi dự án không được thông qua, chúng tôi tin rằng thiết kế này sẽ được xem xét như là một mô hình cho các nhà hoạch định tương lai, không chỉ ở riêng Stockholm mà còn ở các thành phố khác”.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)/Báo Xây dựng