01/07/2022

Xử lý nghiêm trường hợp chây ì nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích

Giám sát tại Sở Xây dựng về việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá hiện chưa có các chế tài, biện pháp xử lý cứng rắn để giải quyết các trường hợp chây ỳ nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích… Để tình trạng này kéo dài có trách nhiệm của nhiều sở, ngành và các công ty trực tiếp khai thác, vận hành các quỹ nhà. 

Phát hiện nhiều vi phạm nhưng chậm giải quyết

Báo cáo tại buổi giám sát của HĐND thành phố về việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh cho biết: Sở được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với các loại quỹ nhà của thành phố với nhiều địa điểm và diện tích sử dụng lớn. Mặc dù, số lượng quỹ nhà lớn cùng đặc thù lịch sử và cơ chế, chính sách thay đổi trong quá trình quản lý song Sở đã có nhiều cố gắng phối hợp với các sở, ngành và các công ty được UBND thành phố giao quản lý, vận hành, khai thác trực tiếp tiến hành rà soát, kiểm tra theo quy định. Đồng thời, chủ động báo cáo với thành phố tình hình quản lý quỹ nhà trên địa bàn và các tồn tại, khó khăn, vướng mắc để giải quyết…

Bên cạnh ghi nhận những cố gắng của Sở Xây dựng trong thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là quỹ nhà trên địa bàn thành phố, các thành viên Đoàn giám sát cũng nhìn nhận công tác rà soát, hướng dẫn, ban hành các văn bản để thống nhất trên địa bàn chưa được Sở chỉ đạo, tham mưu cho UBND thành phố kịp thời. Đặc biệt là giai đoạn từ năm 2020 đến nay (sau khi các Nghị định về quản lý nhà ở, tài sản công được ban hành, sửa đổi), dẫn đến quá trình tổ chức thực hiện các chính sách chung trong thực tế còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết.

Đáng chú ý, việc để tồn tại, khó khăn, vướng mắc lớn trong quản lý nhà chuyên dùng cho thấy, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan chưa quan tâm triệt để xử lý nội dung này. Cụ thể, dù Sở đã kiểm tra nhiều lần, phát hiện số lượng vi phạm lớn song tiến độ giải quyết còn chậm (357/803 điểm, chiếm khoảng 47% điểm nhà chuyên dùng còn tồn tại, vi phạm). Mặt khác, nhiều điểm nhà chuyên dùng cho các đơn vị thuê quá hạn hợp đồng đã lâu nhưng chưa được ký lại hoặc gia hạn; đơn vị sử dụng tự ý cho thuê trái với hợp đồng ban đầu; nhiều địa điểm Sở không thu được tiền cho thuê… Đặc biệt, còn nhiều căn hộ, diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại các chung cư tái định cư, các căn hộ tái định cư còn để trống cho thấy việc điều tiết, trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là Sở xây dựng và việc khai thác, kinh doanh của các công ty được giao quản lý còn chưa hiệu quả, gây lãng phí tài sản nhà nước.

Trước các ý kiến của Đoàn giám sát, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình làm rõ. Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến này và sẽ chỉ đạo triển khai những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu làm rõ một số vấn đề mà đoàn giám sát yêu cầu

Thiếu chế tài, biện pháp xử lý các vi phạm

Để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các quỹ nhà thuộc quản lý, khai thác, vận hành của Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà – Trưởng Đoàn giám sát đề nghị: Sở Xây dựng cần rà soát các quy trình, thủ tục, rõ địa chỉ tham mưu UBND thành phố ban hành các quy định tổ chức thực hiện đối với từng loại nhà từ khi đầu tư xây dựng đến khi vận hành khai thác; quy trình đẩy nhanh công tác bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, sở hữu nhà… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không để tình trạng phát sinh thủ tục ngoài quy định.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đánh giá, để tình trạng chây ì  nợ tiền thuê nhà; sử dụng sai mục đích và vi phạm trong sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước kéo dài có trách nhiệm của một số cơ quan quản lý Nhà nước như: Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các công ty trực tiếp khai thác, vận hành. “Sở Xây dựng cần tiếp tục tập trung rà soát, làm rõ nguyên nhân chủ quan; rõ trách nhiệm của doanh nghiệp, tổ chức để xảy ra tình trạng vi phạm; phân loại từng nhóm đối tượng vướng mắc, vi phạm cụ thể để có biện pháp, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố yêu cầu.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cũng đề nghị, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND thành phố sớm chỉ đạo các đơn vị được thành phố giao khai thác, sử dụng các quỹ nhà hoàn tất kiểm kê toàn bộ quỹ nhà, nhất là quỹ nhà chuyên dùng đang quản lý để phân loại các tồn tại, vướng mắc. Từ đó, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền và UBND thành phố xử lý dứt điểm. “Sở Xây dựng cần phối hợp với Sở Tài chính đề xuất sớm các chế tài, biện pháp xử lý cứng rắn để giải quyết các trường hợp chây ỳ nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích, vi phạm trong quá trình sử dụng quỹ nhà nhà nước”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố nêu rõ.

Phi Long/Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân