26/10/2017

Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp trong xây dựng

 Sáng 24/10 tại Hà Nội, Tập đoàn HPL (Việt nam) phối hợp cùng Tập đoàn AICA KOGYO (Nhật Bản), Tập đoàn JOWAT (Đức), Tập đoàn HOMAG (Đức) và Tập đoàn MAKOR (Ý) đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)”.


Toàn cảnh Hội thảo.

Với mục đích đem đến cho các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp (gỗ nhân tạo) và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những tác động của sản phẩm nội thất đến chất lượng không khí trong nhà (Indoor Air Quality – IAQ), Hội thảo đưa ra các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm: Khí radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng, từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ các sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh và đặc biệt là Formadehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa…

Theo tổ chức Y tế Thế giới đã thống kê, năm 2012 có 7 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu, thì trong đó có 3,3 triệu ca tử vong bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà. Ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân của 50% số bệnh lý của con người, đó là bệnh nhà kín, ảnh hưởng của nó cao từ 2 – 8 lần so với các bệnh có nguyên nhân là ô nhiễm bên ngoài.

Tại Việt Nam, năm 2012 Viện Khoa học Kỹ thuật bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội. Các toà nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hoà trung tâm. Kết quả cho thấy, nồng độ CO2 trong không khí trung bình là 860ppm (nơi cao nhất là 940ppm), nồng độ Formaldehyde là 0,023 ppm (cao nhất 0,046 ppm), nồng độ ozon là 0,067ppm (cao nhất là 0,091ppm), nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi là 6,33 ppm, nồng độ bụi hô hấp là 0,208 mg/m3, các chỉ tiêu sinh vật như tổng nấm là 1285Sl/m3 kk… Các kết quả này đều vượt quá mức độ cho phép.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Phạm Văn Lương – Chủ tịch HPL Group nói: “Lâu nay chúng ta chỉ đề cập đến chất lượng không khí bên ngoài mà chưa bao giờ quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà, nơi mình ở, làm việc. Trong khi đó, nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà được là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất, vì có tới 80% – 90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà. Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng…”.


Ông Phạm Văn Lương Chủ tịch HPL Group phát biểu tại Hội thảo.

Hiện Việt Nam có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, trong đó có gần 3.000 doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành đồ gỗ nội thất đạt 770 triệu USD và dự kiến sẽ vượt mức 1.1 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề do đó khó kiểm soát Formaldehyde trong sản phẩm nội thất…

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê Formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với Formaldehyde sẽ tác động lên da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, Formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự pháp triển của bào thai.

TS.Trịnh Minh Đạt – Giám đốc Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hoá phẩm xây dựng – Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng, hiện Việt Nam mới đang xây dựng dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó đã có QCVN 06:2009/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh quy định nồng độ Formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam trong 1m3”.

Ông Tagawa Daichi – Giám đốc Khu vực Đông Dương – Tập đoàn AICA (Nhật Bản) chia sẻ: “Khí Formaldehyde không màu nhưng có mùi hăng rất mạnh, Với nồng độ trên 0.1mg/kg trong không khí, Formaldehyde hít phải gây kích ứng mắt và màng nhầy, rách, đau đầu, nóng ở họng và khó thở. Nếu uống phải dung dịch Formaldehyde sẽ chuyển thành axit formic trong cơ thể, tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nôn mửa, hạ thân nhiệt, hôn mê và tử vong. Tại Nhật Bản, việc kiểm soát mức phát khí thải Formaldehyde rất chặt chẽ, như sản phẩm của AICA muốn ra thị trường phải chịu nhiều khâu kiểm soát này”.

Nhằm hướng đến không gian sống xanh, an toàn cho người sử dụng HPL Group đã nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sản phẩn Laminate từ Tập đoàn AICA KYGYO Nhật Bản. Tại thị trường Nhật, AICA là một trong những nhà sản xuất và nghiên cứu dẫn đầu thị trường. Khi các sản phẩm của AICA đến tay thị trường Việt Nam đồng nghĩa với việc chúng ta đang được trải nghiệm những sản phẩm hàm chứa công nghệ và kinh nghiệm tích lũy sau hơn bảy thập niên hình thành và phát triển. Các sản phẩm của Nhật phải đạt khả năng tương thích với mội trường, đảm bảo an toàn với người tiêu dùng do AICA sử dụng “công nghệ xanh” trong sản xuất. Các sản phẩm của AICA luôn đạt tiêu chuẩn F**** (tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận mức thải Formaldehyde từ sản phẩm gần như không có ~0,001ppm, và không bao hàm các nhân tố gây hại cho môi trường cũng như người sử dụng). Người Nhật sáng tạo ra những sắc màu có khả năng tương đồng nhất với màu của tự nhiên: Vân đá, gỗ, vân kim loại… Có khả năng chống mài mòn cao, chống cháy, chịu lực lớn, không xỉn màu, không hư hại trước tàn thuốc lá và không bám bẩn hay để lại vân tay trên bề mặt.

Trong đó AICA là nhà cung cấp tấm bề mặt nội thất, JOWAT là nhà sản xuất chất kết dính hàng đầu trên thế. Còn HOMAG cung cấp máy móc, thiết bị hàng đầu cho nghành công nghiệp chế biến gỗ. Makor mang đến cung cấp những máy móc hiện đại, tự động hóa cao, giảm thiểu quá tải, nâng cao tốc độ sản xuất, đề cao tính bảo vệ môi trường.

Tại buổi Hội thảo, 4 Tập đoàn đã có buổi giao lưu trực tiếp với các khách mời và hàng trăm doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các tập đoàn. Nhiều khách mời đã đưa ra những câu hỏi về giá thành sản phẩm nếu được thực hiện theo đúng tiêu chí thì có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác được không? Đại diện 4 Tập đoàn đã trả lời tất cả những thắc mắc của các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thanh Huyền/BXD