16/09/2015

Xu hướng đầu tư bất động sản thế giới hướng đến phát triển bền vững

Các nhà phát triển xây dựng và các chủ sở hữu bất động sản trên toàn cầu đang tích cực triển khai các chương trình toàn diện về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Mới đây, Công ty Cố vấn Bất động sản Toàn cầu CBRE công bố kết quả về dự án khảo sát toàn cầu GRESB, đối tượng tham gia khảo sát là 700 cá nhân, nội dung khảo sát là các báo cáo về việc thực hiện phát triển bền vững của các danh mục đầu tư bất động sản.

Kết quả khảo sát cho thấy sự thay đổi đáng kể theo hướng đầu tư bất động sản có trách nhiệm (RPI) đã được thực hiện, phần lớn các tổ chức được khảo sát đáp ứng được danh mục đầu tư GRESB ở trạng thái Green Star ngay lần đầu khảo sát. Hai chủ đề chính nổi lên là việc thông qua các hợp đồng cho thuê năng lượng xanh và sự quan tâm đối với sức khỏe và hạnh phúc của cư dân trong các tòa nhà.

Theo GRESB, 60% danh mục đầu tư ghi nhận một số hình thức điều khoản trong hợp đồng thuê năng lượng xanh tiêu chuẩn. Những người thuê nhà có trách nhiệm với ½ tổng mức sử dụng năng lượng của tòa nhà và việc phát thải khí nhà kính có liên quan, các khoản thuê năng lượng xanh có hiệu quả có thể tác động sâu sắc đến hiệu suất tổng thể của tòa nhà.

Ngoài ra, có một xu hướng đang ngày càng tăng trong số các khách thuê lớn đa quốc gia, họ tìm kiếm các hợp đồng cho thuê bao gồm các khoản cho thuê năng lượng xanh trong danh mục đầu tư để tạo thuận lợi cho việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững của công ty. Điều này làm cho việc áp dụng sớm các hợp đồng cho thuê xanh trở nên có ý nghĩa kinh doanh đối với các chủ sở hữu tòa nhà.

Theo GRESB, nhiều kế hoạch về hoạt động chăm sóc sức khỏe, an ninh được đưa vào lĩnh vực bất động sản thương mại, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Gần như tất cả những tổ chức tham gia báo cáo (95%) có các chính sách lao động cụ thể, liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an ninh. Trong đó 88% các tổ chức này chủ động giám sát các vấn đề cụ thể về y tế, an ninh và đời sống.

Điểm số GRESB trung bình tại châu Á tăng đáng kể từ năm 2014, với con số ấn tượng 18%, điểm trung bình là 54, đạt được vị thế ngành Green Star trong lần đầu tiên.

Thu Giang (Theo World Property Journal)/ Báo Xây dựng