05/03/2018

Xi măng kết hợp với tro bụi núi lửa làm tăng độ bền kết cấu và giảm thiểu ô nhiễm

Các nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu MIT (Anh) vừa công bố loại xi măng mới sử dụng kết hợp với bụi núi lửa giúp quá trình sản xuất xi măng sạch hơn, bền hơn.

Sản xuất xi măng là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng do phải liên tục tôi luyện ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó lượng khí CO2 độc hại thải ra môi trường là khá lớn. Theo thống kê có đến 5% lượng CO2 toàn cầu là do sản xuất xi măng gây ra. Vì vậy các nhà khoa học trên thế giới luôn tìm kiếm một giải pháp mới làm sạch hơn môi trường. Nhóm nghiên cứu từ trung tâm MIT (Anh) đã phát hiện ra một sự thật thú vị. Đó là khi trộn tro bụi núi lửa với hỗn hợp xi măng không chỉ giúp môi trường trở nên thân thiện hơn mà còn nâng cao độ bền kết cấu của nó.


Tro bụi núi lửa trở thành chất phụ gia hoàn hảo trong quá trình sản xuất xi măng.

Trước đó các nhà khoa học của MIT cũng đã sử dụng các chai nhựa và lượng canxi cân bằng để làm giảm độc hại khi sản xuất xi măng. Nhưng lần này, khi dùng tro bụi núi lửa họ đã thu được kết quả khả quan hơn nhiều. Môi trường xanh, sạch hơn và chi phí rẻ hơn. Không những thế, họ còn tận dụng được một lượng lớn tro bụi của các núi lửa. Hiện tại nguồn tro bụi này rất lớn, chúng tồn tại xung quanh các núi lửa đang hoặc đã ngừng hoạt động. Khi thêm tro bụi núi lửa vào xi măng, các tính chất tự nhiên của tro bụi núi lửa liên kết rất tốt với nước và các vật liệu khác để tạo thành bột xi măng.

Không những thế, với việc bổ sung lượng tro bụi núi lửa phù hợp vào quá trình sản xuất xi măng, bê tông được làm từ xi măng này có kết cấu trở nên cứng hơn, khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với xi măng truyền thống.

Theo Quỳnh Trang (TH)/Ximang.vn